Kẻ sát hại người phụ nữ ở chung cư cao cấp đối mặt với mức án nào?

Hải Ngọc

Hành vi phạm tội của đối tượng đã gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận xã hội... Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là "Tử hình".

Nam sinh viên giết chết người phụ nữ ở chung cư cao cấp thuộc quận Thanh Xuân (Hà Nội) sẽ đối mặt với mức án nào? Để hiểu rõ hơn về vụ việc, PV Báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Nam sinh viên giết người phụ nữ tại Royal City.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm trích dẫn Điều 19, Hiến pháp 2013: “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật. Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người”.

Qua đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích: “Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, không những xâm hại đến tính mạng của con người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Lời khai của đối tượng tại cơ quan điều tra cho thấy hành vi của đối tượng thể hiện không còn tính người, cố tình thực hiện ý đồ phạm tội đến cùng. Đối tượng lợi dụng sự quen biết với chị H. qua mạng xã hội, biết ở một mình và có tài sản nên đã đến nhà để thực hiện hành vi phạm tội cướp tài sản.

Lợi dụng sơ hở, đối tượng đã dùng hung khí là dao, kéo đâm liên tiếp nhiều nhát vào vùng ngực, bụng chị H. dẫn đến tử vong. Sau đó, đối tượng đã lấy đi 1 điện thoại Vertu, Iphone,... Như vậy, trong một khoảng thời gian ngắn, đối tượng đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là Tội Giết người và Cướp tài sản”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, khoản 1 Điều 93 và Điều 133 Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án giết người cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận trung tâm Thủ đô Hà Nội và cũng là lần đầu tiên xảy ra trong Khu chung cư cao cấp thuộc Tập đoàn Vingoup - khu vực được coi là nơi ở an toàn cho cư dân với hệ thống an ninh hiện đại.

Hành vi phạm tội của đối tượng đã gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận xã hội nói chung và cư dân sống trong khu chung cư cao cấp nói riêng. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là "Tử hình".

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet