"Kê tặc" gặp hạn

Vũ Văn Tuyến, sinh 1988, ở thôn Phúc Nam, xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã có 2 tiền án đều về tội trộm cắp tài sản với 45 tháng tù.
Ảnh minh họa

Sau khi đi cải tạo về, Tuyến vẫn ngựa quen đường cũ, thêm vào đó là cái sự nghiện ngập nên thường trực trong suy nghĩ của hắn là phạm pháp để kiếm tiền mua ma túy chích choác.

Khoảng 20h ngày 14-11-2014, Tuyến đạp xe đến nhà Cù Văn Phong, sinh 1976, ở xã Lưu Kiếm, chơi thì gặp bạn là Trần Minh Hồng, sinh 1996, ở thôn Giữa cùng xã, cũng đang có mặt ở đó. Trong khi Phong đang ngủ, Hồng rủ Tuyến đi trộm gà nhà anh Vũ Thành Long, sinh 1976, ở cạnh nhà Hồng. Tuyến đồng ý và cả hai đi đến nhà anh Long. Tuyến cạy phá 5 viên gạch ba banh của chuồng gà rồi chui vào bên trong, rồi gọi Hồng ra cùng bắt gà. Hồng mang theo 1 bao tải dứa, Tuyến bắt được 9 con gà đưa cho Hồng cất vào bao, rồi cùng nhau đem ra khu vực cánh đồng trước cửa nhà Hồng cất giấu.

Sau đó, Tuyến đi bộ về nhà Phong lấy xe đạp của mình chở bao gà đến chợ Núi Đèo bán cho người không quen biết được 450 nghìn đồng. Tuyến dùng số tiền trên đi ra khu vực đường tàu nội thành Hải Phòng mua 5 “sâu” heroin hết 150 nghìn đồng, đem về chia cho Hồng 2 “sâu” và 100 nghìn đồng. Số tiền còn lại, Tuyến ăn tiêu hết.

Sau khi phát hiện mất gà, anh Vũ Thành Long đã làm đơn trình báo CAX Lưu Kiếm. Trước sự truy tìm gắt gao của lực lượng công an, biết đã bị lộ tẩy nên ngày 26-11-2014, Hồng đã đến CAX Lưu Kiếm đầu thú. Còn Tuyến mãi đến ngày 17-12-2014 mới “thò” mặt ra và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Thủy Nguyên kết luận: 9 con gà của gia đình anh Vũ Thành Long bị bọn Hồng, Tuyến chiếm đoạt trị giá 1,8 triệu đồng.

Đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, vừa ra tù ngày 13-8-2014, Tuyến lại tiếp tục phạm tội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật. Mặt khác, Tuyến là đối tượng nghiện ma túy có nhân thân xấu. Để răn đe giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung, ngày 14-4-2015, khi đưa vụ án ra xét xử, TAND huyện Thủy Nguyên đã tuyên phạt Vũ Văn Tuyến 18 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138-BLHS. Trong vụ án, Trần Minh Hồng là đồng phạm của Tuyến trong vụ trộm cắp trên, nhưng do tài sản chiếm đoạt dưới 2 triệu đồng, Hồng lại chưa có tiền án tiền sự nên hành vi của đương sự chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm vì vậy CAH Thủy Nguyên đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hồng là phù hợp pháp luật.

Theo NP/ ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet