Kế toán trưởng lĩnh 18 năm tù vì chiếm đoạt tiền của công ty Cacao

Nguyễn Cường

Lợi dụng sự tin tưởng của TGĐ, Thu đã lập hàng chục ủy nhiệm chi, lệnh chi để chuyển tiền từ tài khoản của công ty vào tài khoản người thân. Tổng cộng Thu đã chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Sau 3 ngày xét xử, ngày 4/8 TAND TP.HCM đã tuyên phạt Đặng Nguyệt Thu (48 tuổi, quê Đồng Tháp) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lợi dụng sự tin tưởng của TGĐ, Thu đã chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Cáo trạng cho thấy, Công ty CP Cacao Việt Nam được thành lập với vốn điều lệ 200 tỷ đồng (100% vốn tư nhân), do ông Nguyễn Hữu Phát là Chủ tịch HĐQT, ông Trần Văn Liêng làm Tổng giám đốc (TGĐ). Thu là kế toán trưởng của công ty này từ 11/2007 đến tháng 8/2013.

Ngoài nhiệm vụ của một kế toán, Thu còn được giao quan hệ với các ngân hàng làm hồ sơ vay tiền, mua nguyên vật liệu sản xuất, báo cáo thuế…

Trong quá trình hoạt động, công ty có mua hàng hóa, nguyên vật liệu theo phương thức trả chậm. Do vậy khi đến hạn thanh toán Thu sẽ lập ủy nhiệm chi để trình ông Liêng ký rồi đến ngân hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền thanh toán cho các nhà cung cấp.

Trong quá trình này Thu đã dùng thủ đoạn lập các chứng từ chuyển tiền của công ty như: ủy nhiệm chi, lệnh chi, séc để ghi khống các nội dung thanh toán là trả tiền thuê kho, xưởng, tiền mua nguyên vật liệu, nộp thuế GTGT, đóng BHXH và tiền lương cho nhân viên…

Tại phần đơn vị thụ hưởng và số tài khoản thụ hưởng trên các chứng từ này Thu ghi tên và số tài khoản của những người thân quen là con, em họ, em rể… Bằng nhiều thủ đoạn, kể cả ký giả chữ ký của ông Liêng, Thu đã đem những chứng từ này đến các ngân hàng và giao dịch thành công.

Sau đó những người nói trên sẽ rút tiền và đưa cho Thu hoặc chuyển quan tài khoản. Nhận được tiền Thu đã tiêu dùng dùng cho cá nhân. Tổng cộng Thu đã chiếm đoạt của Công ty CP Cacao Việt Nam hơn 3 tỷ đồng.

Khi bị bắt, Thu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong khi những cá nhân cho Thu mượn tài khoản cho rằng do mối quan hệ thân thiết nên đã cho Thu mượn tài khoản để nhận tiền, bản thân họ không biết và không thu lợi gì từ hoạt động này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet