Kẻ trốn nã bị phát hiện khi được “tuyên dương trên tivi”

Nguyễn Cường

Theo lịch, vào chiều ngày 30/11 TAND TP.HCM sẽ mở phiên xử sơ thẩm để xét xử bị cáo Nguyễn Minh Tân (Võ Minh Hùng), 57 tuổi, quê Đà Nẵng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tuy nhiên tới 15g cùng ngày thư ký tòa cho biết phiên tòa sẽ được hoãn đến ngày 10/12 tới. Lý do là luật sư của gia đình nạn nhân bất ngờ từ chối bảo vệ.

Đây được coi là vụ án hy hữu vì có thông tin cho rằng Tân bị người nhà nạn nhân phát hiện khi đang được tuyên dương về thành tích bắt cướp trên một chương trình tivi.

Bị cáo Tân (bên phải) khi được tuyên dương trên tivi. Ảnh trong hồ sơ vụ án.

Cáo trạng cho thấy, khoảng 2g ngày 11/11/1994 Tân tổ chức uống rượu bia cùng một số thanh niên tại hẻm 1 (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM), trong số này có Nguyễn Đình Thanh Lâm. Lát sau Lâm đến quán cháo vịt của bà Phiên gần đó để đổ thiếu 2 lít xăng nhưng bà này không đồng ý.

Thấy vậy cháu của bà Phiên là Nguyễn Cảnh Tặng có lời nói miệt thị khiến Lâm tức giận và đập bể chai bia để đuổi đánh. Không đánh được Tặng, Lâm đã quay ra đập bể tủ kính bán cháo của bà Phiên.

Tiếp sau đó Lâm quay về bàn kể lại chuyện với nhóm bạn rồi cùng một số người đến chỗ bà Phiên nói chuyện. Lúc này Nguyễn Long đi ngang qua thấy vậy nên đứng lại xem, nhưng sau đó chính Long lại xảy ra xích mích với một số thanh niên nói trên vì họ mượn bật lửa châm thuốc nhưng không trả đàng hoàng.

Khi Long bỏ đi thì bị khoảng 4,5 người chạy theo đòi đánh nhưng được Tân can ngăn. Tuy nhiên sau đó Long lấy được một đoạn tầm vông gần đấy nên quay lại rượt đuổi một số thanh niên chạy sang lề đường đối diện, trong khi những thanh niên này cũng lấy cây sắt, dao quay lại đuổi đánh Long.

Lúc này hai người anh của Long là Nguyễn Lân và Nguyễn Liễng biết chuyện cũng cầm theo cây gỗ và cây sắt chạy ra đánh nhóm thanh niên, tuy nhiên hai ông đã bị nhóm thanh niên dùng dao, mã tấu, gậy sắt đánh gục tại chỗ.

Thấy vậy Tân cũng cầm gậy dân phòng xông vào đánh loạn xạ nhưng không trúng ai. Lát sau người thân đã đến đưa Lân, Liễng đi cấp cứu, tuy nhiên trên đường đi ông Lân đã tử vong.

Ngay hôm đó Cơ quan CSĐT đã khỏi tố, bắt giam Lâm và Long về tội ‘Gây rối trật tự công cộng”. Ngày 4/10 TAND TP.HCM tuyên phạt Lâm 3 năm tù, Long 2 năm tù về tội danh trên.

Trong khi đó Tân đã bỏ trốn sau khi sự việc xảy ra và đến ngày 28/11/1994 thì Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã về tội “Giết người”. Trong thời gian bỏ trốn Tân đã thay tên họ thành Võ Minh Hùng và làm Phó ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM.

Tuy nhiên trong kết luận điều tra bổ sung gần đây nhất, Cơ quan điều tra cho rằng ngoài lời khai thì không còn chứng cứ nào khác chứng minh hành vi chủ mưu, cầm đầu và dùng dao đánh nhau của Tân, vì 3 đối tượng trong vụ án đã chết, 1 đối tượng đã xuất cảnh sang Mỹ khiến Cơ quan điều tra không thể xác định vai trò của Tân trong vụ án.

Do đó cáo trạng chỉ truy tố Tân tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tân bị bắt giam hay đầu thú? Đây cũng là tình tiết còn tranh cãi, vì gia đình nạn nhân cho rằng vào tháng 8/2014, bà Nguyễn Thị Tuyết Linh (em gái nạn nhân) tình cờ xem chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường” nói về gương một người dân phòng có thành tích bắt cướp và phát hiện ra người được tuyên dương giống Tân như đúc.

Ngay sau đó bà Linh tới trình báo cơ quan công an và cho biết đặc điểm nhận dạng là trên cánh tay trái của Tân có xăm dòng chữ “Tân nhớ mẹ”, tới ngày 12/9/2014 Tân bị bắt giam.

Tuy vậy trong cáo trạng mới nhất VKSND TP.HCM lại cho rằng vào thời điểm trên Tân đã ra “đầu thú”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet