Kẻ tung tin bịa đặt đổi tiền có thể phải chịu mức án nào?

Sông Mã

Hành vi của các đối tượng trong vụ việc bịa đặt thông tin đổi tiền trên mạng Internet có thể bị truy cứu về tội danh nào?

Liên quan đến việc, các đối tượng tung tin bịa đặt về đổi tiền gây xôn xao dư luận những ngày qua, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LS Hà Nội, để hiểu rõ hơn về mức xử lý hình phạt với những người này.

Kẻ tung tin bịa đặt đổi tiền có thể phải chịu mức án nào? - ảnh 1
Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Hành vi của các đối tượng trong vụ việc bịa đặt thông tin đổi tiền trên mạng Internet đã xâm hại đến các khách thể mà Bộ luật Hình sự điều chỉnh, đó là: Xâm hại đến an ninh quốc gia: độc lập, chủ quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, sự tồn tại và vững mạnh của chính quyền nhân dân.

Xâm hại an toàn trong hoạt động của hệ thống máy tính có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động của cơ quan Nhà nước, các tổ chức và đời sống xã hội không chỉ giới hạn trong phạm vi một quốc gia mà lan truyền trên toàn thế giới”

Bên cạnh đó, luật sư Anh Thơm cũng phân tích: “Về nguyên tắc, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm minh theo đúng các qui định của pháp luật. Tuy nhiên khi xem xét đến hành vi phạm tội của các đối tượng cũng cần phải đánh giá và xác định các dấu hiệu cấu thành tội phạm để xử lý theo các tội danh tương ứng được quy định tại Bộ luật Hình sự.

Trước hết, cơ quan điều tra cần xem xét đến động cơ, mục đích của các đối tượng tung tin bịa đặt đổi tiền thông qua mạng xã hội. Trường hợp các đối tượng có sự cấu kết với các đối tượng chống đối chính quyền nhân dân ở nước ngoài để tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt đổi tiền nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân dẫn tới bất ổn về đường lối phát triển kinh tế, xã hội thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự”.

Theo luật sư Anh Thơm, trong trường hợp cơ quan điều tra làm rõ động cơ mục đích như của các đối tượng chỉ nhằm nhằm thu hút fanpage, tăng số lượng người truy cập, thu tiền quảng cáo,… thì sẽ bị xử lý về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự.

Bộ Công an đã xác định Nguyễn Xuân Long (34 tuổi, quê Đồng Nai, quản trị viên trang Facebook “Vịt Bầu”) là người tung tin bịa đặt Việt Nam sắp đổi tiền. Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng xác định Fanpage “Vịt Bầu” với gần 70.000 lượt "like", liên tục đăng các thông tin bịa đặt trên, gây xôn xao dư luận.

Bài viết bịa đặt việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền, phát tán thông tin bịa đặt gây hoang mang dư luận khi kêu gọi người dân rút tiền khỏi ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ dự trữ.

Tại cơ quan công an, Long khai tài khoản Facebook “Vịt Bầu” do Nguyễn Hằng (một phụ nữ ở Mỹ) lập năm 2015. Tháng 9/2016, Long được Hằng mời tham gia ban quản trị để đăng và duyệt bài.

Sau đó, Nguyễn Xuân Long sử dụng Facebook “Phong Tuấn” và bí danh “Mr Duck” để đăng tải các bài viết trên trang “Vịt Bầu” với tần xuất 10 bài/ngày, với nội dung bịa đặt, nhằm gây rối loạn thông tin, bất ổn về kinh tế - xã hội.

Trước thông tin thất thiệt, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo khẳng định thông tin Việt Nam sắp đổi tiền là bịa đặt, có dụng ý xấu. Ngân hàng Nhà nước cho biết người dân cần cảnh giác, đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet