Kênh Tân Hóa - Lò Gốm: "Còn nham nhở thế này thì khánh thành để làm gì?"

Nguyễn Cường

Nhiều người dân quanh khu vực này đã đặt câu hỏi như trên khi chứng kiến buổi lễ khánh thành dự án "Cải tạo kênh và đường dọc kênh VàoTân Hóa - Lò Gốm" vào ngày 5/4 vừa qua.

Tân Hóa – Lò Gốm là con kênh chảy qua 4 quận (Tân Bình, Tân Phú, quận 11, quận 6). Trước khi cải tạo, cả con kênh là một “bãi rác” khổng lồ, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc quanh năm, trong khi hai bên bờ bị những căn “nhà ổ chuột” xâm lấn nghiêm trọng.

Dự án cải tạo con kênh này được bắt đầu từ năm 2011, với tổng số vốn gần 167 triệu USD (đa phần trong đó được Ngân hàng Thế giới cho vay), chưa kể hơn 1.700 tỷ đồng chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Các hạng mục chính được tập trung cải tạo là lắp đặt cống hộp tại đoạn đường từ Âu Cơ đến cầu Hòa Bình (dài 3km), cải tạo 7,4 km kênh và làm mới 12 km đường dọc theo bờ kênh. Dự án cũng thực hiện mở rộng những đoạn kênh đã bị thu hẹp, nạo vét bùn, rác, khai thông luồng lạch, xây dựng thêm 10 cây cầu mới, kết hợp với chỉnh trang bốn khu cảnh quan ven kênh.

Một đoạn kênh đang được tiếp tục thi công.

Vào ngày 5/4 vừa qua, dự án đã được tổ chức lễ khánh thành với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam bà Victoria Kwa Kwa, cùng nhiều lãnh đạo các sở ngành, đơn vị liên quan.

Tuy nhiên nhiều người dân sống quanh con kênh đã tỏ ra rất "khó hiểu" với lễ khánh thành này. Lý do theo họ là con kênh chưa được cải tạo hoàn chỉnh, và còn rất nhiều việc phải làm.

"Tôi thấy lòng kênh còn đầy đất đá, công viên, vỉa hè, cầu đi bộ nhiều đoạn cũng chưa đâu vào đâu. Không hiểu các vị ấy phải tổ chức khánh thành sớm như vậy để làm gì?" - ông Nguyễn Văn Vĩnh (ngụ quận 6) thắc mắc.

Nhiều người cũng có chung ý kiến này, bởi theo họ khi khánh thành có nghĩa là công trình đã trọn vẹn hoặc "còn sửa chữa nhỏ nhỏ thôi". "Mọi thứ còn nham nhở, ngồn ngộn như thế này mà đã tổ chức khánh thành thì tôi không thể hiểu nổi". - bà Lê Thị Hoa (ngụ đường Nguyễn Văn Luông, quận 6) cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh mà PV Infonet ghi lại tại con kênh này vào ngày 6/4:

Theo quan sát, đoạn kênh hoàn chỉnh nhất thuộc về phía đầu đường Võ Văn Kiệt. Tại đây bờ kè, vỉa hè, hay lòng đường, bồn hoa... đều được chăm chút chu đáo, sạch sẽ.
Tuy nhiên càng vào sâu bên trong con kênh càng lộ ra vẻ "xù xì", khác hẳn với đoạn đầu.

Từ những đống rác dày đặc bịt cả dòng chảy...
...đến những ụ đất ngổn ngang sắt thép vẫn còn dồn đầy giữa lòng sông.
Số lượng đất đá còn lại không hề nhỏ, và ước tỉnh phải lên tới hàng ngàn mét khối.
Cho đến chiều ngày 6/4, việc nạo vét lòng sông vẫn đang được tiếp tục.
Ở trên bờ, công nhân vẫn đang hoàn thiện bồn hoa, cống thoát nước.
Dây cáp tại những cây cầu đi bộ vẫn "phát phơ" trong gió.
Tấm pa nô về thông báo về buổi lễ khánh thành dự án.
Nhiều đoạn phía cuối kênh vẫn chưa được lắp lan can bảo vệ, máy móc vẫn thi công không nghỉ.
Theo dự đoán của nhiều người, phải mất "hàng tháng trời" nữa thì dự án cải tạo mới thực sự "khánh thành".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet