Kenya rầm rộ chào đón "người con" Obama trở về quê hương

MINH THU (lược dịch)

Kenya đang gấp rút các công tác chuẩn bị cuối cùng để đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama trở về thăm quê hương. Đây cũng là dịp tăng cường quan hệ thương mại và hợp tác an ninh giữa hai nước.

Trang tin ABC News nhận định không ai có thể phủ nhận thực tế rằng Kenya hiện đang nổi lên là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố Hồi giáo. Theo dự kiến, các cuộc đối thoại của ông Obama với Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta sẽ tập trung vào chủ đề đưa ra phương án trấn áp nhóm khủng bố Al Shabaab. 

Cách đây vài tháng, 147 người chủ yếu là sinh viên ở Đại học Garissa tại Kenya, đã bị các tay súng khủng bố Al Shabaab sát hại. Trước đó, hồi tháng 9/2013, trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi cũng đã trở thành mục tiêu tấn công của Al Shabaab.  

Chuyến thăm tới Kenya hồi năm 2006 khi ông Obama vẫn còn là một thượng nghị sĩ Mỹ. 

Về phần mình, Tổng thống Obama cho biết về mặt biểu tượng, chuyến thăm tới Kenya mang ý nghĩa quan trọng. Song an ninh không phải là chủ đề duy nhất được nhà lãnh đạo hai nước đưa ra thảo luận. 

"Tôi muốn chuyển đi thông điệp rằng Mỹ là một đối tác vững chắc không chỉ của Kenya mà còn với các nước vùng hạ Sahara ở châu Phi", ông Obama nói. 

Tổng thống Obama sẽ dành 2 ngày ở Kenya và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Doanh nhân toàn cầu lần thứ 6 diễn ra vào sáng 25/7. 

Song đối với nhiều người dân Kenya, họ quan tâm nhiều hơn tới việc nhà lãnh đạo Mỹ sẽ "trở về quê hương". Thậm chí, một nhà máy bia lớn nhất ở quốc gia Đông Phi này còn treo các tấm bảng lớn ở đại lộ từ sân bay với nội dung "Chào đón Tổng thống trở về nhà".

Đây là lần đầu tiên ông Obama tới Kenya với tư cách Tổng thống Mỹ. Trong chuyến thăm tới Kenya hồi năm 2006, ông Obama mới chỉ là một thượng nghị sĩ. 

Trong chuyến thăm lần này, ông Obama sẽ gặp gỡ người thân trong gia đình nhưng không tới Kogelo, ngôi làng cha ông từng sống và được chôn cất. 

Bà của Tổng thống Obama là cụ bà Sarah Obama (93 tuổi) hiện vẫn sống ở Kogelo. Song bà tỏ ra không buồn khi nhà lãnh đạo Mỹ không về thăm quê hương. "Tôi hiểu rằng, Obama là khách của Tổng thống Uhuru và là người con của cả dân tộc Kenya chứ không riêng gì Kogelo", cụ bà chia sẻ. 

Kenya sẽ tạm đóng cửa không phận một lúc vào cuối tuần này và mọi con đường lớn sẽ không cho phương tiện giao thông đi qua để không gây cản trở cho đoàn xe chở Tổng thống Obama. 

Một bộ phận người dân Kenya sẽ có cơ hội lắng nghe bài phát biểu trực tiếp của ông Obama vào ngày 25/7 tại sân vận động. Tuy nhiên, những người không có giấy mời đã được cảnh báo không được tới khu vực này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo ABC News, hãng tin đáng tin cậy nhất tại Australia.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet