Kết hợp quân dân y – mũi nhọn của phát triển y tế biển đảo

Phương Thúy

Sau 10 năm thực hiện, Chương trình kết hợp quân dân y (QDY) đã góp phần củng cố y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới, biển đảo, góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định tình hình an ninh, trật tự…

Cánh tay nối dài của y tế biển đảo

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho rằng trong chương trình thực hiện kết hợp quân dân y đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả quân y và dân y trong việc củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, biển, đảo - những địa bàn trọng điểm về quốc phòng - an ninh; tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, bộ đội,  xoá đói giảm nghèo và làm cơ sở vững chắc cho việc xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng  trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố. 

Theo báo cáo của đại diện lãnh đạo hai Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, các địa phương đã thành lập, đầu tư xây dựng được một hệ thống 152 phòng khám quân dân y tại các đồn biên phòng đóng quân dọc tuyến biên giới, các phòng khám quân dân y thực sự là “cánh tay kéo dài” của các trạm y tế xã đến tận thôn, buôn, bản của đồng bào và tại đây, các “chiến sỹ áo trắng” quân y, quân dân y đang hàng ngày, hàng giờ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào và giúp dân phát triển kinh tế.

Đặc biệt, trong chương trình này, Bộ Y tế đã trình thủ tướng phê duyệt Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” (Quyết định số 317/QĐ-TTg ngày 07/2/2013); dự án quân dân y kết hợp đầu tư cơ bản trang thiết bị y tế có kết nối mạng Internet phục vụ triển khai hệ thống Telemedicine cho các phòng mổ trên huyện đảo: Bạch Long Vỹ, Phú Quý, Thổ Chu; hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các huyện đảo: Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cô Tô; và hiện đang hướng dẫn các địa phương xây dựng chủ trương đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho các trung tâm y tế quân dân y trên các huyện đảo, 06 trung tâm tiếp nhận cấp cứu và điều trị đặc thù cho biển, đảo.

Đến nay, rất nhiều huyện đảo đã có được mô hình y tế tập trung, được sự hỗ trợ từ đất liền thông qua hệ thống telemidicine như huyện đảo Bạch Long Vỹ, huyện đảo Lý Sơn...

Trong 10 năm qua, các cơ sở quân y trên tuyến biển, đảo đã tổ chức cấp cứu 6.641 người, trong đó quân là 1.885, dân là 4.756; khám bệnh cấp thuốc cho 84.072 lượt người, trong đó quân là 21.546, dân là 62.526; thu dung điều trị 16.018 trường hợp, trong đó quân 3.418, dân 12.600; đã phẫu thuật 12.550, trong đó phần lớn là dân. Lực lượng quân y trên tuyến biển, đảo đã tổ chức cấp cứu, vận chuyển kịp thời, an toàn hiệu quả nhiều trường hợp bệnh nhân rất nặng như: đa chấn thương, viêm ruột thừa cấp, viêm tuỵ cấp, xuất huyết tiêu hóa, viêm túi mật cấp, tai biến do lặn sâu, tai biến mạch máu não... Bộ Quốc phòng đã điều động 62 chuyến máy bay trực thăng vận chuyển người bị thương, bị bệnh trên tuyến biển, đảo về đất liền trong đó quân là 22, dân là 40.   

 Mang lại công bằng trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân 

Từ nay đến năm 2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết mục tiêu của chương trình kết hợp quân dân y là dựa trên tinh thần phát huy những kết quả đạt được, giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo, với mục tiêu: “Giúp người dân sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng trọng điểm quốc phòng an ninh được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngày càng cao và tăng cường khả năng đáp ứng của ngành y tế trong các tình huống khẩn cấp.

 Chương trình kết hợp quân dân y sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm không ngừng phát triển y tế cơ sở phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm y tế cho quốc phòng góp phần xây dựng các tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc.

Trong đó, theo kế hoạch trong thời gian tới Bộ Y tế và Bộ Quốc Phòng đã vạch ra các mục tiêu phát triển quân dân y kết hợp đặc biệt đối với các huyện đảo, cần sớm tổ chức, kiện toàn Trung tâm y tế quân dân y theo phương thức kết hợp toàn diện quân y – dân y, có hai chức năng (Dự phòng, Khám chữa bệnh) và nghiên cứu phương thức thanh toán bảo hiểm y tế cho phù hợp với điều kiện thực tiễn về nhân lực trên các huyện đảo. Kiên quyết không đầu tư các Trạm y tế xã đảo có khoảng cách gần, dễ dàng vận chuyển bệnh nhân đến Trung tâm y tế. Các xã đảo độc lập cần được đầu tư thích đáng, có thể độc lập triển khai một số phẫu thuật cấp cứu khi được tăng cường nhân lực.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet