Kết luận chính thức thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp và VCCI: Chờ ý kiến Thủ tướng

Xuân Hải

Theo Thanh tra Chính phủ, đối với các cuộc thanh tra Ngân hàng NN&PTNT, VCCI, Tập đoàn Cao su Việt Nam vẫn chưa có kết luận chính thức, do đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. 
Sáng 15/10, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức họp báo công tác thanh tra quý III năm 2013. Ông Lê Tiến Hào, Phó tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì buổi họp.

Kết luận chính thức thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp và VCCI: Chờ ý kiến Thủ tướng - ảnh 1
Họp báo công tác Thanh tra quý 3/2013. (Ảnh. Xuân Hải).

Đối với các cuộc thanh tra tại Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tập đoàn Cao su Việt Nam, Ngân hàng nông nghiệp Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có kết luận chính thức, do đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: Cuộc thanh tra đối với VCCI hiện đang bước vào giai đoạn xây dựng kết luận thanh tra. Riêng đối với cuộc thanh tra tại Ngân hàng nông nghiệp (kết thúc thanh tra trực tiếp ngày 3/7/2012) và Tập đoàn Cao su Việt Nam, đây là cuộc thanh tra lớn nên phải cẩn trọng, khách quan và vẫn chưa có kết luận chính thức.

"Đối với cuộc thanh tra tại Ngân hàng nông nghiệp đã kết thúc, nhưng việc ban hành kết luận thanh tra chậm. Vì những việc đề cập đến kết luận thanh tra rất phức tạp, nhiều, nhất là các vấn đề liên quan đến các khoản vay. Hiện nay, TTCP đang phải nghe giải trình rất nhiều từ Ngân hàng nông nghiệp Việt Nam rồi làm việc với Ngân hàng nhà nước, Viện kiểm sát, Công an... thời gian làm việc không phải ngày một, ngày hai. Việc ban hành kết luận Thanh tra có thể chậm nhưng việc khắc phục của các đơn vị rất quyết liệt, khi nào có kết luận chính thức TTCP sẽ thông tin cho báo chí", ông Khánh cho hay.

Về việc công khai kết luận thanh tra EVN, ông Lê Tiến Hào, Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết: Việc thanh tra Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) do chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, nên chưa công khai kết luận. Khi có ý kiến chính thức của Chính phủ thì Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ thông báo đầy đủ, cụ thể với báo chí.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chia sẻ, theo quy định của Luật Thanh tra, Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm gửi kết luận thanh tra đến các đơn vị được thanh tra và các cơ quan có liên quan. Trong kết luận thanh tra không thuộc thẩm quyền của TTCP nói riêng, và các cơ quan thanh tra nhà nước nói chung. Chu trình này bao giờ cũng theo quy định của Luật thanh tra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet