Kết luận pháp y mới nhất về vụ “bị đánh chết” sau khi cự cãi với CSGT

Nguyễn Cường

Ngày 13/9, TAND TP.HCM cho biết đã nhận được hồ sơ vụ án “bị đánh chết” sau khi cự cãi với CSGT do VKS cùng cấp chuyển sang, trong đó phần mới nhất là kết luận giám định pháp y.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo bản "Kết luận giám định pháp y trên hồ sơ" được Phân viện tại TP.HCM – Viện Pháp y Quốc gia lập ngày 12/7/2016 thì nơi này được CATP.HCM đề nghị trưng cầu giám định hai nội dung là: “Nguyên nhân và cơ chế chết của anh Nguyễn Văn Chín” và “Có hay không tác nhân tai biến trong hậu phẫu dẫn đến tình trạng sặc thức ăn vào đường thở”.

Cũng theo Phân viện thì lần giám định này được thực hiện dựa trên Bản sao hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Thống Nhất (nơi ông Chín cấp cứu), Bản kết luận giám định pháp y tử thi của Trung tâm Pháp y TP.HCM, cuối cùng là các biên bản lời khai của những người liên quan.

Sau khi giám định, kết luận mới nhất cho rằng cơ chế làm ông Chín tử vong là suy hô hấp do dị vật làm tắc đường hô hấp sau mổ khâu thủng ruột non. Bản kết luận cũng nhận định có thể do tai biến hậu phẫu trào ngược dịch dạ dày và thức ăn vào đường hô hấp dẫn đến tử vong.

Trước đó vụ án này đã được đưa ra xử nhiều lần nhưng Tòa đều trả hồ sơ và yêu cầu làm rõ thêm những mâu thuẫn giữa kết quả giám định tử thi với lời khai của giám định viên và lời khai của các bị cáo – điều có thể làm thay đổi tội danh các bị cáo.

Tại phiên xử tháng 12/2015 giám định viên cho rằng việc nạn nhân bị vỡ ruột non có nguyên nhân trực tiếp từ việc bị các bị cáo đánh. Trong khi đó VKS nhận định dù hậu quả đã làm chết người nhưng mục đích của các bị cáo là “đánh dằn mặt”, nên không thể quy kết đây là hành vi cố ý giết người.

Trong khi đó phía bị hại không đồng ý với lập luận này của VKS. Vợ và luật sư của nạn nhân cho rằng hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội “Giết người” chứ không phải là “Cố ý gây thương tích” như cáo trạng quy kết.

Như Infonet đã thông tin, Phạm Sỹ Hoài Như nguyên là thượng úy thuộc đội CSGT – Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận Tân Bình, TP.HCM.  Ngày 25/6/2014 Như được cử làm tổ trưởng tổ tuần tra chốt tại giao lộ Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình, TP.HCM).

Tới khoảng 22g20’ cùng ngày thì tổ công tác phát hiện ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) có biểu hiện say xỉn khi lái xe máy nên đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Kết quả đo nồng độ còn cho thấy ông Chín đã dùng rượu bia vượt mức cho phép.

Tuy nhiên khi lập biên bản thì ông này không đồng ý và lớn tiếng cự cãi. Thấy vậy Như đã gọi điện cho Nguyễn Minh Chung (người quen của Như, vừa ra tù) và nhờ anh này “giúp đỡ”.

Nhận được điện, Chung bền gọi cho Phạm Thanh Kim Hạnh, Trần Đức Vững, sau đó Hạnh và Vững tiếp tục gọi cho Ngô Thành Vương rồi tất cả tập trung tại giao lộ nói trên.

Tại đây Chung đã dẫn ông Chín ra một con hẻm vắng gần đó để cả nhóm lao vào đánh đập cho đến khi người dân nhìn thấy và can ngăn mới bỏ đi.

Tới 0g ngày 26/6 một thành viên của tổ CSGT Công an quận Tân Bình phát hiện ông Chín đang ngồi tại lề đường nên gọi taxi để chở về nhà.

Trên đường đi, do thấy bị dau bụng dữ dội nên ông Chín đã nói tài xế đưa vào bệnh viện Thống Nhất cấp cứu, tuy nhiên đến khoảng 4h ngày 27/6 thì ông này tử vong.

Sau đó Hạn và Vương đã ra đầu thú và khai nhận hành vi, trong khi Chung và Vững bị bắt khẩn cấp . Tiếp tục, Như bị tước danh hiệu Công an nhân dân vào ngày 11/9/2014 và tới ngày 7/11/2014 bị bắt giam. Tuy nhiên sau đó Như được thay đổi biện pháp ngăn chặn và hiện đang tại ngoại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet