Kết luận thanh tra Hải Dương "chưa chỉ ra đích danh cá nhân"

Hồng Chuyên

Sáng nay (23/07), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chủ trì cuộc họp báo. Cuộc họp báo đã làm rõ vấn đề dư luận quan tâm.

Phát biểu tại cuộc họp báo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, công tác thanh tra có một số điểm nổi bật, đáp ứng tốt hơn phòng chống vi phạm tham nhũng, lãng phí. Chất lượng thanh tra được nâng lên, tỉ lệ thu hồi tài sản thanh tra cao, đạt 81,7%, chuyển cơ quan điều tra tăng 10 vụ so với cùng kỳ 2014. 

Về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng hiệu quả hơn. Từ khi Luật tiếp công dân có hiệu lực, công tác tiếp công dân đã được thực hiện tốt hơn, chính Tổng thanh tra Chính phủ đã đi tiếp dân tại các tỉnh. Kết quả là đã giải quyết được nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, phức tạp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thanh tra tại Hải Dương, đại diện Thanh tra Chính phủ cho rằng, thanh tra tại Hải Dương là cuộc thanh tra lâu dài. Trong quá trình thanh tra cũng phát hiện tồn tại và kiến nghị xử lý trách nhiệm. 

Trước câu hỏi về những cá nhân cụ thể khi thanh tra Hải Dương, ông Trần Hữu Lợi, Phó Cục trưởng Cục I, Thanh tra Chính phủ cho biết: "Trong kết luận thanh tra, chúng tôi chưa chỉ ra đích danh cá nhân cụ thể".

Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ

Trước đó, Thanh tra Chính phủ vừa qua đã công bố Kết luận thanh tra về Công tác quản lý đầu tư xây dựng của tỉnh Hải Dương thời kỳ 2002 – 2012.

Theo đó, trong thời kỳ 2002 – 2012 tỉnh Hải Dương và các đơn vị trong tỉnh đã có nhiều biện pháp tích cực thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước để xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, từ đó góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng về công nghiệp và kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, kết luận cũng chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm, cụ thể:

Về dự án khu công nghiệp, UBND tỉnh đã không kiểm tra, giám sát từ đó các chủ đầu tư dự án đã cho thuê đất không đúng mục đích sử dụng.

Trong đó Khu công nghiệp Tân Trường cho thuê vào đất cây xanh với diện tích 1,7ha, thu lợi 865 ngàn USD. Khu công nghiệp Nam Sách cho thuê vào đất Trung tâm điều hành, đất đầu mối kỹ thuật với diện tích 1,6ha, thu lợi 241 ngàn USD, Khu công nghiệp Đại An cho thuê vào đất hạ tầng giao thông với diện tích 1,5ha, thu lợi 342 ngàn USD.

Bên cạnh đó một số chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp cũng bị xác định chưa ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng đã ký hợp đồng cho các doanh nghiệp thuê lại đất.

Trong đó Khu công nghiệp Đại An cho 16 doanh nghiệp thuê lại với diện tích 35,9 ha, thu 12,5 triệu USD. Khu công nghiệp Đại An mở rộng cho 4 doanh nghiệp thuê lại đất với diện tích 23,3 ha, thu 11,5 triệu USD.

Kết luận cũng cho thấy, tại dự án Khu công nghiệp Tân Trường, UBND tỉnh Hải Dương giao công ty Nam Quang vượt 21,4 ha so với diện tích được Thủ tướng chấp thuận. Ngoài ra, kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet