Kết luận vụ Công an Hà Nội xô xát với PV báo Tuổi Trẻ

Tân Trường

Trong buổi trả lời báo chí, đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết: “Đồng chí Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá nhưng không trúng vào người và vung tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế".

Liên quan đến vụ việc xảy ra giữa PV Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh với chiến sỹ Đội CSHS – Công an huyện Đông Anh, Hà Nội vào ngày 23/9 vừa qua trên cầu Nhật Tân, đến chiều 29/9, đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó giám đốc – Công an TP Hà Nội đã thông tin với báo chí về quá trình điều tra, xác minh, giải quyết.

Kết luận vụ Công an Hà Nội xô xát với PV báo Tuổi Trẻ  - ảnh 1
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết: “Đồng chí Ngô Quang Hưng đã có hành vi vung tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế.

Trong buổi trả lời báo chí, đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết: “Đồng chí Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế.

Công an TP Hà Nội đã tổ chức cho PV Trần Quang Thế đi khám thương tích, nhưng PV này đã từ chối và trình bày sức khỏe bình thường, không đi điều trị, tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình, vì vậy không có cơ sở xử lý hình sự đối với việc gây thương tích của đồng chí Ngô Quang Hưng”.

Theo đại tá Ngọc, với những hành vi của CSHS Đông Anh, căn cứ vào quy tắc ứng xử của lực lượng công an nhân dân, Công an Hà Nội đã quyết định giao cho Ban chỉ huy Công an huyện Đông Anh cùng với phòng tổ chức cán bộ căn cứ vào các quy định cụ thể hiện hành của ngành công an, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với chiến sĩ Công an Ngô Quang Hưng.

Còn Cảnh sát hình sự huyện Đông Anh tên Nguyễn Văn Thuyên do chưa có hành động cụ thể gây ra các tác hại cụ thể đối với ai chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm phê bình rút kinh nghiệm.

Kết luận vụ Công an Hà Nội xô xát với PV báo Tuổi Trẻ  - ảnh 2
PV Trần Quang Thế trình báo tại cơ quan công an.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, trong buổi làm việc với báo Tuổi Trẻ, ông Phạm Nam Thắng - Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã đến Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội để làm việc với lãnh đạo văn phòng xác minh thông tin PV Quang Thế bị cán bộ, chiến sĩ Công an huyện hành hung, cản trở tác nghiệp.

Cũng trong buổi làm việc với báo Tuổi Trẻ, ông Thắng đã thừa nhận một số cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã có “thái độ không đúng”. Ông Thắng thừa nhận đây là sự việc đáng tiếc và thay mặt đơn vị xin lỗi báo Tuổi Trẻ và xin lỗi cá nhân nhà báo Quang Thế.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ vào tối 29/9, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã thông báo, gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà báo Quang Thế. 

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu: Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng.

Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng. 

Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng. 

Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng.

Đỗ xe mô tô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng.

Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng.

Tổng mức tiền phạt với các lỗi mà Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho rằng nhà báo Quang Thế vi phạm là 14.405.000 đồng.

Ngay sau đó, PV Quang Thế cho biết: “Tôi không đồng ý với nhiều nội dung trong quyết định xử phạt của Công an Hà Nội. Tôi đã trình bày với Công an quận Tây Hồ, Hà Nội rằng trong các quyết định xử phạt hành chính tôi chỉ đồng ý lỗi vi phạm để xe trên cầu còn các lỗi khác tôi hoàn toàn không chấp thuận lỗi vi phạm. Tôi cho rằng mình hoạt động nghiệp vụ theo Luật báo chí và theo pháp luật Việt Nam”.

 

Trước đó, vào sáng 23/9, tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc và sự chỉ đạo của cơ quan, PV Quang Thế đến cầu Nhật Tân tìm hiểu vụ việc một tài xế taxi nhảy từ trên cầu xuống đất tử vong. Khi đến nơi PV Quang Thế không thấy có biển thông báo cấm chụp ảnh, ghi hình, lực lượng chức năng cũng không căng dây bảo vệ hiện trường. Rất nhiều người dân hiếu kỳ đứng trên cầu tìm hiểu, dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh vụ việc.

PV Quang Thế cho biết: “Khi tôi đưa máy ảnh ra chụp ảnh thì có một cán bộ chiến sĩ Công an mặc cảnh phục ra ngăn cản không cho chụp. Sau đó tôi đi ra cách xa hiện trường và chụp ảnh thì cán bộ chiến sĩ đội CSHS Công an Đông Anh, mặc thường phục lao vào cản trở và hành hung.

Tôi  bị đánh chảy máu mồm, bị đấm vào đầu gây choáng váng. Rất nhiều người dân, đồng nghiệp các báo có mặt ở hiện trường đã chụp ảnh, ghi hình việc ông Quang Thế bị hành hung.Sau khi vụ việc xảy ra ông Thế đã đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (cơ quan Công an nhất nơi xảy ra vụ việc) để làm đơn trình báo toàn bộ việc mình bị hành hung khi đang tác nghiệp.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet