Kết quả ban đầu bầu cử Anh: Anh sẽ có một “quốc hội treo”?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May được dự báo sẽ không giành được đại đa số ghế cần thiết trong Quốc hội Anh, khiến nhiều người lo ngại rằng Anh sẽ có “quốc hội treo”.

Một khảo sát ban đầu nhận định, đảng Bảo thủ Anh của bà May sẽ giành được 314 trong tổng số 650 ghế trong quốc hội, trong khi Công đảng của ông Jeremy Corbyn, đối thủ trực tiếp của Thủ tướng Anh, sẽ có 266 ghế. Nếu kết quả này trở thành sự thật, Anh sẽ có một “quốc hội treo”, khi không chính đảng nào có thể giành được quá bán số ghế trong quốc hội (tức ít nhất là 326 ghế).

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn (phải) đang có cơ hội rất lớn trở thành Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May sau cuộc bầu cử toàn quốc ở Anh.

Trong trường hợp xảy ra tình trạng “quốc hội treo”, hai đảng có số ghế nhiều nhất sẽ phải thảo luận với các đảng thiểu số để lập nên một chính phủ liên hiệp. Hiện tại, các đảng nhỏ đang ủng hộ Công đảng Anh bởi họ đều phản đối Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit), và vì vậy khả năng ông Corbyn trở thành Thủ tướng Anh thay thế bà May chỉ 11 tháng sau khi bà lên nắm quyền là rất cao.

Trước đó, chính Thủ tướng May đã kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử toàn quốc khẩn cấp. Khi đó, các cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ đối với bà May nhiều hơn 20% so với các ứng cử viên khác. Nếu thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội này, bà May sẽ trở thành Thủ tướng Anh có thời gian nhậm chức ngắn nhất kể từ năm 1920 tới nay.

Trong thời gian qua, bà May đã lên tiếng phát biểu rằng ông Corbyn là một "nhà lãnh đạo yếu đuối" có thể sẽ khiến nền kinh tế Anh sụp đổ và thất bại trong cuộc đàm phán Brexit, đồng thời khẳng định bà sẽ đảm bảo sẽ mang về cho Anh một thỏa thuận có lợi.

Thế nhưng, việc bà giảm trợ cấp cho những người dân lớn tuổi của Anh, cộng với việc ông Corbyn đẩy mạnh các hoạt động vận động tranh cử đã khiến ông nhận được sự ủng hộ ngoài sức tưởng tượng của nhiều chuyên gia chính trị.

Cùng với đó, bà May cũng bị chỉ trích khi không đồng ý đối chất với đối thủ của mình trên truyền hình. Sau khi Anh phải hứng chịu hai vụ khủng bố nghiêm trọng chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần khiến 30 người thiệt mạng, bà cũng bị nhiều người phê phán khi đã cắt giảm số sĩ quan cảnh sát khi còn giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Điều này sẽ khiến quá trình Brexit của Anh trở nên khó khăn hơn. Ông Corbyn là người có chủ trương muốn Anh tiếp tục ở lại EU và không ai có thể nói trước ông sẽ làm gì trong cuộc đàm phán Brexit với Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới nếu trở thành lãnh đạo Anh.

Trước đó, Công đảng Anh cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục đàm phán Brexit, song sẽ từ bỏ kế hoạch mà bà May đã đưa ra và đảm bảo Anh vẫn sẽ giữ nguyên những quyền lợi mà Anh có khi là thành viên của EU.

Về đối nội, Công đảng Anh đề xuất nâng mức thuế thu nhập đối với những người giàu nhất nước Anh, hiện đang chiếm 5% dân số nước này, cắt giảm học phí đại học Anh, đầu tư 250 tỉ bảng Anh (tương đương 315 tỉ USD) cho nâng cấp cơ sở hạ tầng và hỗ trợ cho ngành đường sắt và bưu chính của Anh.

Cũng theo các cuộc khảo sát ban đầu, đảng Quốc gia Scotland (SNP) sẽ giành được 34 ghế trong quốc hội, đảng Dân chủ Tự do giành 14 ghế, đảng Quốc gia xứ Wales 3 ghế và Đảng Xanh là 1 ghế. Các đảng nhỏ còn lại sẽ có tổng cộng 18 ghế.

“Nếu khảo sát trên là chính xác, cuộc bầu cử Anh sẽ biến thành một thảm họa lớn đối với cả đảng Bảo thủ và bà Theresa May”, ông George Osborne, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh và là thành viên đảng Bảo thủ cho biết.

Bản thân bà May cũng biết rõ những nguy cơ thất bại của mình. “Thực tế là nếu chúng tôi chỉ thiếu 6 ghế trong quốc hội, chúng tôi sẽ không giành được đại đa số ghế và Jeremy Corbyn sẽ thành Thủ tướng Anh”, bà nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet