Kết quả bất ngờ từ chương trình "phát lương cho toàn dân" của Phần Lan

Minh Anh (lược dịch)

Những người tham gia chương trình được nhận một khoản tiền 560 euro mỗi tháng trong vòng 2 năm và không phải chứng minh họ đang tích cực tìm việc làm.

Để thử nghiệm và làm căn cứ cho ý tưởng "trả lương vô điều kiện cho toàn dân", Phần Lan đã tổ chức một chương trình thí điểm bằng cách cấp cho khoảng 2.000 công dân của mình một khoản thu nhập cố định trong suốt 5 tháng vừa qua. Chương trình được cho là đã có những hiệu quả nhất định, theo đó, một số người tham gia giảm áp lực, tích cực tìm việc làm hơn và có nhiều thời gian để theo đuổi các ý tưởng kinh doanh của riêng mình.

Kế hoạch này lần đầu tiên được thực hiện ở châu Âu, mỗi người tham gia được nhận 560 euro (tương đương 14,5 triệu đồng) mỗi tháng trong vòng 2 năm. Người tham gia không cần chứng minh họ đang tìm việc làm và cũng không bắt buộc phải thông báo với chính quyền để khẳng định họ vẫn cần khoản tiền này, tương tự khoản trợ cấp vô điều kiện dành cho người thất nghiệp.

Chính phủ Phần Lan phát tiền vô điều kiện để giúp dân tích cực tìm việc làm. Ảnh minh họa.

Theo chương trình thí điểm, nếu người tham gia tìm được việc làm, họ vẫn tiếp tục được nhận khoản tiền đó. Hình thức mới giúp loại bỏ hạn chế của hệ thống phúc lợi hiện tại không khuyến khích người được trợ cấp tích cực tìm việc làm.  

Chương trình thử nghiệm này là một trong những biện pháp được chính quyền trung ương đưa ra nhằm giải quyết vấn nạn thất nghiệp hiện nay ở Phần Lan.

Juha Jarvinen, một người cha trẻ thất nghiệp sinh sống tại một ngôi làng gần Jurva, miền tây Phần Lan, được chọn ngẫu nhiên tham gia chương trình. Anh bắt đầu nhận tiền từ tháng Giêng năm nay. Khi trả lời phỏng vấn của tạp chí Economist, anh cho biết, không giống như lúc nhận khoản trợ cấp thất nghiệp, giờ anh đang tích cực tìm kiếm công việc hơn.

Anh đã từng được đề nghị làm một số vị trí bán thời gian, nhưng nếu nhận các công việc đó sẽ không có mấy ý nghĩa với bản thân anh, đặc biệt từ khi anh nhận được khoản tiền phúc lợi đáng kể này. “Thật điên rồ, vì thế sẽ không ai làm việc được”, anh nói.

Anh cũng chia sẻ hiện đang trong quá trình lập nghiệp, điều này ít căng thẳng hơn và không còn phải tham gia vào những “chương trình ngớ ngẩn” như điền vào mẫu đơn xin việc hay tham dự các buổi phỏng vấn thường xuyên với các cơ quan hỗ trợ việc làm.

“Tôi vừa là một nghệ sỹ và cũng là doanh nhân. Đôi khi tôi quá tích cực, tôi không có thời gian nghỉ ngơi”, Juha Jarvinen chia sẻ.

Không phải lúc nào chương trình thí điểm cũng gây ấn tượng cho mọi người. Hồi tháng Hai, một trong những tổ chức công đoàn lớn nhất của Phần Lan khẳng định, cuộc thử nghiệm sẽ không khả thi và khiến mọi người làm việc ít đi trong khi lương của một số ngành nghề không mong muốn lại tăng lên.

Ilkka Kaukoranta, nhà lãnh đạo kinh tế của Tổ chức công đoàn Phần Lan (SAK), trả lời phỏng vấn của tờ Bloomberg cho rằng chương trình này “sẽ đẩy chính sách xã hội đi sai hướng”.

SAK, tổ chức đại diện cho gần 1 triệu thành viên, là tổ chức lớn thứ 5 ở Phần Lan, cho biết mô hình đang được thử nghiệm là “vô cùng tốn kém, khiến cho thâm hụt ngân sách tăng lên mức 5% so với GDP quốc gia”.

Hồi tháng Ba, tỉnh lớn thứ 3 Canada là Ontario, cũng công bố thí điểm một chương trình thu nhập cơ bản tương tư. Tỉnh trưởng Ontario Kathleen Wynne cho biết cuộc thử nghiệm cần thiết cho việc giải quyết những thách thức mới đang tồn tại trong nền kinh tế hiện đại. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet