Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội Đức

Đức Dũng

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội Đức hôm 24/9 cho thấy, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đã giành được 33% phiếu bầu, giảm so với mức 41,5% của 4 năm trước
Đảng của bà Merkel chính thức giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc Hội

Theo AP/Ria Novosti ngày 25/9, kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội Đức hôm 24/9 cho thấy, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đã giành được 33% phiếu bầu, giảm so với mức 41,5% của 4 năm trước.

Tiếp theo liên minh CDU/CSU là đảng Xã hội Dân chủ (SPD) với 20,5%, giảm so với mức 25,7% của năm 2013. Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội Liên bang Đức với 12,6% phiếu ủng hộ.

Đây là lần đầu tiên AfD giành được ghế trong Quốc hội Đức. Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã giành được 10,7% phiếu ủng hộ và trở lại quốc hội sau 4 năm gián đoạn. Kế tiếp là đảng Cánh tả giành được 9,2% phiếu bầu trong khi đảng Xanh giành được 8,9%.

Với kết quả trên, bà Merkel đã giành thêm nhiệm kỳ thứ 4 trên cương vị thủ tướng. Tuy nhiên, hiện bà đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc thành lập liên minh với 2 đối tác mới sau khi các cử tri giảm sự ủng hộ đối với đảng của bà.

Trước đó có nhiều cáo buộc cho rằng Hacker Nga can thiệp bầu cử Đức, song Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga không bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đức dự kiến diễn ra vào 24/9, đồng thời tuyên bố Moscow và Berlin có "mối quan hệ tốt".

Bên cạnh đó, ông Putin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hỏi ông các câu hỏi chi tiết liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Ông Putin nói rằng mình đã cố gắng đưa ra các câu trả lời chi tiết cho ông Trump, và chúng dường như làm thỏa mãn Tổng thống Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet