Kết quả khảo sát học sinh quốc tế PISA: Việt Nam xếp thứ 8/72

Tuệ Minh (tổng hợp)

Theo kết quả khảo sát giáo dục quốc tế ở lĩnh vực khoa học, toán và đọc hiểu vừa được công bố, học sinh Singapore xếp thứ nhất thế giới, trong khi đó học sinh Việt Nam đứng thứ 8 trên tổng số 72 quốc gia tham gia đánh giá.

Theo CNN, ngày 6/12, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công bố kết quả của các nước tham gia Chương trình Đánh giá học sinh quốc tế PISA 2015. 

Theo đó, trong ba lĩnh vực là khoa học, toán và đọc hiểu, học sinh Singapore vượt trội so với các bạn đồng trang lứa ở Mỹ, Pháp và Thụy Điển.

Hơn nửa triệu học sinh lứa tuổi 15 ở 72 quốc gia và nền kinh tế đã tham gia bài kiểm tra kéo dài hai tiếng vào năm ngoái. Lần này, khoa học là môn được chú trọng nhiều hơn so với toán vào năm 2012. Khu vực Đông Á có kết quả khảo sát tốt nhất thế giới, chiếm 7 trên 10 vị trí dẫn đầu về khoa học. Estonia, Phần Lan và Canada là những quốc gia không thuộc châu Á duy nhất vào trong top 10.

Singapore từ lâu đã được xem là quốc gia có nền tảng giáo dục phát triển, đứng vị trí thứ nhất về khoa học, toán và đọc hiểu. Trong khi đó, Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ 10 sau khi dẫn đầu vào  năm 2009 và 2012.

Kết quả khảo sát học sinh quốc tế PISA: Việt Nam xếp thứ 8/72 - ảnh 1
Bảng xếp hạng PISA ở lĩnh vực khoa học năm 2015 trong đó Việt Nam đứng thứ 8. Nguồn: CNN

Cụ thể, trong số 10 quốc gia đứng đầu ở lĩnh vực khoa học, Singapore đạt 556 điểm, Nhật Bản đứng thứ hai với 538 điểm, Estonia 534 điểm, Đài Loan 532 điểm, Phần Lan 531 điểm, Macau 529 điểm, Canada 528 điểm, Việt Nam 525 điểm, Hong Kong 523 điểm và Trung Quốc đứng thứ 10 với 518 điểm. 

Trong khi đó, các quốc gia châu Âu như Anh và Đức lần lượt đứng vị trí thứ 15 và 16; còn Mỹ đứng thứ 25 với 496 điểm.

Đối với Việt Nam, khoa học đứng thứ 8 trong top 10, toán đứng thứ 22 và đọc hiểu đứng thứ 32. 

Cụ thể: ở lĩnh vực khoa học, kết quả trung bình của các quốc gia OECD là 493 điểm, của học sinh Việt Nam là 525 điểm; Ở lĩnh vực toán học, kết quả trung bình của các quốc gia OECD là 490 điểm, của học sinh Việt Nam là 495 điểm; Ở lĩnh vực đọc hiểu, kết quả trung bình của các quốc gia OECD là 493 điểm, của học sinh Việt Nam là 487 điểm.

Kết quả khảo sát học sinh quốc tế PISA: Việt Nam xếp thứ 8/72 - ảnh 2
Học sinh Việt Nam đứng thứ 8 trên tổng số 72 quốc gia tham gia khảo sát PISA. Nguồn: Diplomat

Quy trình, kỹ thuật chọn mẫu do OECD chịu trách nhiệm, Việt Nam cung cấp danh sách các cơ sở giáo dục có học sinh tuổi 15 cho OECD, OECD chọn trường, gửi danh sách trường về cho Việt Nam, Việt Nam thống kê danh sách học sinh tuổi 15 gửi cho OECD; OECD chọn mẫu học sinh.

Theo danh sách chọn mẫu khảo sát chính thức PISA 2015, Việt Nam có 197 cơ sở giáo dục được chọn, trong đó có 1 trường nghề, 9 Trung tâm giáo dục thường xuyên, 4 trường phổ thông liên cấp (cấp 2 và cấp 3), 4 trường phổ thông dân tộc nội trú, 28 trường THCS và 150 trường THPT. Mỗi trường có 35 học sinh tham gia và một số trường có số học sinh tuổi 15 ít hơn 35 em.

PISA là "chương trình đánh giá học sinh quốc tế" do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khởi xướng và chỉ đạo, nhằm tìm kiếm các chỉ số đánh giá tính hiệu quả - chất lượng của hệ thống giáo dục của mỗi nước tham gia, qua đó rút ra các bài học về chính sách đối với giáo dục phổ thông. 

Quy mô của PISA là rất lớn và có tính toàn cầu. Qua 5 cuộc khảo sát đánh giá, ngoài các nước thuộc khối OECD còn có rất nhiều quốc gia là đối tác của khối OECD đăng ký tham gia. 

Cho tới nay PISA là cuộc khảo sát giáo dục duy nhất chỉ chuyên đánh giá về năng lực phổ thông của học sinh ở độ tuổi 15, độ tuổi kết thúc giáo dục bắt buộc ở hầu hết các quốc gia.

PISA được thực hiện theo chu kì 3 năm một lần (bắt đầu từ năm 2000). Đối tượng đánh giá là học sinh trong độ tuổi 15, độ tuổi kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc ở hầu hết các quốc gia (15 năm 3 tháng đến 16 năm 2 tháng - độ tuổi PISA). 

PISA hướng vào các trọng tâm về chính sách, được thiết kế và áp dụng các phương pháp khoa học cần thiết để giúp chính phủ các nước tham gia rút ra các bài học về chính sách đối với giáo dục phổ thông.

Mục đích của PISA nhằm kiểm tra xem, khi đến độ tuổi kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc học sinh đã được chuẩn bị để đáp ứng các thách thức của cuộc sống sau này ở mức độ nào.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet