Kết quả xét nghiệm “nước biển Đà Nẵng tắm được không” sẽ do ai công bố?

HẢI CHÂU

Dự kiến chiều nay 28/4, toàn bộ tài liệu, kết quả xét nghiệm “nước biển Đà Nẵng có tắm được không” sẽ được Sở TN-MT Đà Nẵng tập hợp báo cáo UBND TP. Tuy nhiên khi nào UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố các kết quả này thì Sở TN-MT chưa nắm được!

Trao đổi với PV Infonet sáng 28/4, ông Nguyễn Quốc Vinh, Đội trưởng Đội cứu hộ biển (Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng) cho hay, theo báo cáo của các nhân viên Đội cứu hộ biển trực tại các bãi biển du lịch thì từ chiều hôm qua 27/4 đến sáng nay 28/4 hầu như không còn tình trạng cá chết rải rác tấp vào các bãi biển Đà Nẵng.

Người dân mua cá tươi vừa được ngư dân kéo lưới trên bãi biển Đà Nẵng sáng 28/4 (Ảnh do ông Phạm Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Gia Khánh cung cấp)

Với số cá chết xuất hiện trên các bãi biển Đà Nẵng vài ngày trước, theo ông Nguyễn Quốc Vinh, là cá chết đâu đó ngoài khơi bị sóng đánh dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy rất mạnh. Hiện tượng này thỉnh thoảng vẫn xảy ra chứ không phải là quá bất thường. 

“Mấy bữa nay ngư dân kéo cá lưới vô vẫn mạnh khỏe ù ù chứ không có vấn đề gì hết!” – ông Nguyễn Quốc Vinh nói.

Tương tự, ông Phạm Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Gia Khánh cho hay, cũng như mọi hôm, sáng nay 28/4, ông cùng bạn bè đến tắm ở bãi biển Phạm Văn Đồng và nhận thấy người dân tắm biển vẫn rất đông. Riêng ông sau khi tắm biển còn mua được 4 con cá chim trắng vừa được ngư dân kéo lưới lên, đem về hấp xì dầu.

“Nước biển trong xanh, từng đàn cá lớn bé vẫn bơi lội. Dân chài lưới gần bờ vẫn kéo cá vào bán bình thường, cá sống nhảy đành đạch, trên bờ không có cá chết. Nếu cá biển Đà Nẵng bị nhiễm độc thì tụi tui tắm hàng ngày và ngày nào cũng ăn cá biển mà nó chừa tụi tui ra chắc?” – ông Phạm Thanh viết trên trang facebook của mình và đăng kèm clip cùng hình ảnh ngư dân kéo lưới, người dân mua cá tươi ngay trên bãi biển sáng 28/4.

Ngư dân kéo lưới, người dân mua cá tươi ngay trên bãi biển sáng 28/4 tại Đà Nẵng. Nguồn: fb Thanh Phạm. 

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, dự kiến chiều 28/4 sẽ có kết quả xét nghiệm của Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm Kỹ thuật môi trường (Sở TN-MT Đà Nẵng) về việc “nước biển Đà Nẵng có tắm được hay không” sau những sự cố xảy ra trên vùng biển Bắc Trung bộ. Trao đổi với PV Infonet sáng 28/4, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, ông Nguyễn Điểu cho biết, cuối buổi sáng nay, các đơn vị nêu trên sẽ tổng hợp kết quả, báo cáo lãnh đạo Sở.

Ngoài ra, còn có một số chỉ tiêu của nước biển nhưng Sở TN-MT Đà Nẵng không đủ điều kiện mà phải gửi nhờ các đơn vị khác phân tích giúp. Dự kiến tại cuộc họp chiều 28/4 rà soát công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao bãi biển châu Á và Hội chợ Du lịch quốc tế 2016, toàn bộ tài liệu cũng như kết quả xét nghiệm sẽ được Sở TN-MT Đà Nẵng tập hợp, báo cáo UBND TP. Đây sẽ là nơi phát ngôn về kết quả xét nghiệm nước biển chứ không phải Sở TN-MT. Tuy nhiên khi nào UBND TP Đà Nẵng chính thức phát ngôn thì hiện ông Nguyễn Điểu chưa rõ.

Sáng 29/4, Đà Nẵng sẽ khai trương mùa du lịch biển 2016 (Ảnh: HC)

“Tôi nghĩ kết quả phân tích mẫu nước không có vấn đề gì đâu, vì biển cả mênh mông như thế mà nói bị nhiễm độc là vô lý. Nhưng dù có vấn đề gì đi nữa thì kết quả đó cũng phải công khai hóa ra chứ không giấu được. Phải công khai cho dân biết chứ chẳng lẽ để dân bị nhiễm độc à? Không thể như vậy được! Kết quả phân tích mẫu nước có bao nhiêu công bố bấy nhiêu chứ giấu làm gì? 

Có thì nói có, không thì nói không, khách quan thôi. Chẳng ai không có mà lại nói có. Dại gì làm thế. Nhưng cũng không thể có mà mình nói không có. Nói vậy rồi ai chịu trách nhiệm nếu có hậu quả xảy ra? Nên sẽ không có giấu giiếm gì hết mà chúng tôi mong là làm cho ra vấn đề rõ ràng, rành mạch để dễ xử lý!” – ông Nguyễn Điểu nói.

Được biết, sáng 29/4, tại Công viên biển Phạm Văn Đồng, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ khai mạc chương trình “Khai trương mùa du lịch biển 2016” nhằm khởi động, khai trương các tiện ích dịch vụ tại các bãi biển du lịch vào đầu mùa du lịch biển 2016; giới thiệu các chương trình, hoạt động và các tiện ích dịch vụ mới cho mùa du lịch biển năm nay đến với người dân và du khách. Qua đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường tại bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch. Đồng thời tạo lễ hội đa dạng có tính cộng đồng cao với nhiều hoạt động vui chơi giải trí để người dân và du khách dễ dàng tham gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet