Kết thúc ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân thu được 3459 đơn vị máu

Phương Thuý

Sau 1 tháng diễn ra ở 27 tỉnh thành, Đoàn Hành trình Đỏ 2016 đã bế mạc tại Hà Nội với chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân”.
GS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại lễ bế mạc Hành trình Đỏ.

Hành trình Đỏ 2016 diễn ra từ ngày 01/7 đến 31/7/2016, đã thực hiện thành công sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt” với những hoạt động cụ thể như: tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 27 tỉnh, thành phố mà hành trình đi qua. 

130 tình nguyện viên đã vượt quãng đường trên 3.000km, tuyên truyền trực tiếp đến trên 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, tổ chức được 27 ngày hội hiến máu lớn tại 27 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia hiến máu. 

Tính đến chặng Thanh Hóa – điểm dừng chân thứ 26 của hành trình, đã có 20.799 đơn vị máu được tiếp nhận. Lượng máu này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại địa phương trong dịp hè, mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. 

Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như: Thanh Hoá, Hải Phòng, Khánh Hoà, Thái Nguyên, Phú Thọ, Đăk Lăk, Nghệ An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An…

Hành trình Đỏ 2016 đã thực sự kết nối được trái tim và dòng máu của hàng chục ngàn người dân trên mọi miền tổ quốc. Từ người dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn, người Tày tỉnh Cao Bằng, người Mường ở Hòa Bình cho đến người Ê đê, Bana, Xơ đăng… ở Đắk Lắk, Gia lai, Kon Tum hay người Khơ Me ở An Giang; từ các tăng ni Phật tử đến những người công giáo; từ các các cán bộ công chức, viên chức nhà nước đến công nhân, nông dân… Người dân trên cả nước đến với Hành trình Đỏ bằng sự vô tư, lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. 

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ - 2016 cho biết: "Trong một tháng vừa qua, chúng ta đã làm nên những chiến công to lớn, đã hoàn thành xuất sắc những nội dung công việc đề ra. Chúng ta đã để lại những kỷ niệm không thể phai mờ về tình bạn, tình đồng chí, đồng đội. Chúng ta đã có được những tình cảm sâu sắc hơn về những miền quê yêu dấu của Tổ quốc, càng hiểu hơn sự vĩ đại của đất nước và con người Việt Nam".

Lễ bế mạc Hành trình Đỏ - 2016 được tổ chức vào ngày 31/7/2016 với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ/ban/ngành Trung ương, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện.... Trên 2.500 bạn trẻ đã cùng xếp hình cờ đỏ sao vàng "Kết nối dòng máu Việt” thể hiện tinh thần đoàn kết của con cháu lạc hồng.

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” được tổ chức lần thứ VI, với thông điệp “Mỗi trái tim – Một ngọn lửa anh hùng”. Đây là ngày hội cuối cùng (ngày hội hiến máu thứ 27) trong chuỗi Hành trình Đỏ - 2016 được diễn ra trong cả ngày 31/7 (từ 7h00 – 17h00). Trong chương trình này, theo ban tổ chức đã có gần 3.500 đơn vị máu được thu nhận. 

Một số hình ảnh tại ngày Giọt hồng tri ân:

Anh Đồng Văn Chiến trú tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội và vợ cùng con trai 2.5 tuổi đến tham dự hiến máu tại ngày hội hiến máu lớn nhất trong năm ở Hà Nội. Đây là lần đầu tiên vợ chồng anh Chiến đi hiến máu. Cậu con trai bé của anh cũng rất lui vẻ khi thấy các nhân viên y tế lấy máu cho bố mẹ.
Hàng nghìn bạn trẻ đến tham gia hiến máu.
Đo huyết áp trước khi hiến máu.
Máu thu được đều có mã của từng người hiến.
Những đơn vị máu thu được đều gom vào thùng đá khô và mang về Viện huyết học để xử lý.
Đến 17h, 2.500 bạn trẻ đã xếp hình lá cờ tổ quốc với thông điệp Kết nối dòng máu Việt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet