Kết thúc xét tuyển bổ sung đợt 1: Nhiều trường vẫn thiếu hàng ngàn thí sinh

Bạch Dương

Chiều 7/9 là ngày cuối cùng của đợt 1 xét tuyển nguyện vọng bổ sung, tuy nhiên nhiều trường đã phải tính đến phương án tiếp tục xét tuyển bổ sung đợt 2 vì không đủ thí sinh.
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại ĐH Nguyễn Tất Thành

Lo lắng thí sinh ảo
Trường ĐH Văn Lang đã nhận được hơn 2.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong khi chỉ tiêu xét tuyển là 700. Lãnh đạo nhà trường cho biết, nếu tính chỉ tiêu chung thì trong đợt này nhà trường sẽ tuyển đủ nhưng một số ngành vẫn ít hồ sơ. Để đảm bảo chỉ tiêu chung, nhà trường sẽ tăng chỉ tiêu cho các ngành có nhiều hồ sơ như quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính - ngân hàng, quản trị khách sạn. Tuy nhiên, lo ngại thí sinh ảo khá nhiều nên trường sẽ gọi nhập học nhiều hơn số chỉ tiêu.

ThS Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết, nhà trường dự kiến gọi nhập học 3.150 chỉ tiêu trong đợt xét tuyển bổ sung này nhưng cũng rất lo ngại vì đợt này thí sinh có tới 3 phiếu điểm, hơn nữa thí sinh có thể photo học bạ xét nhiều nơi nên có thể tỉ lệ thí sinh “ảo” nhiều.

Tình hình chung ở các trường cho thấy, thí sinh xét tuyển bổ sung tập trung khá nhiều vào khối ngành kinh tế. Tại Trường ĐH Hoa Sen, một số ngành kinh tế có số lượng hồ sơ thí sinh nộp về đã gấp 2 - 3 lần so với chỉ tiêu cần tuyển như: marketing 138 hồ sơ (40 chỉ tiêu), kế toán 102 hồ sơ (50 chỉ tiêu), 107 hồ sơ (50 chỉ tiêu)…

Trong số 2.000 hồ sơ đã nhận được của Trường ĐH Văn Lang, hồ sơ vẫn tập trung nhiều các ngành kế toán, tài chính ngân hàng và đặc biệt là quản trị kinh doanh.

Ngược lại, nhiều ngành thuộc khối năng khiếu và kỹ thuật công nghệ số thí sinh nộp hồ sơ rất ít. Tại ĐH Hoa Sen, ngành thiết kế đồ họa mới nhận được 7 hồ sơ (70 chỉ tiêu), thiết kế thời trang 1 hồ sơ (40 chỉ tiêu), thiết kế nội thất 1 hồ sơ (60 chỉ tiêu), công nghệ kỹ thuật môi trường 16 hồ sơ (60 chỉ tiêu)...

Tiếp tục xét tuyển bổ sung đợt 2
Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết tính đến 10h sáng 7/9, trường đã tiếp nhận hơn 1.900 hồ sơ nguyện vọng bổ sung cho tất cả các ngành. Trong đó, hơn 700 thí sinh đăng ký xét tuyển tại trường thông qua hình thức xét tuyển trực tuyến. Như vậy, trường còn gần 2.000 chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Theo đó, từ ngày 11/9 – 21/9, trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 với điểm xét tuyển dự kiến giống như đợt 1: bậc ĐH, ngành Dược học: từ 18,75 điểm trở lên, các ngành khác từ 15 điểm trở lên. Bậc CĐ: từ 12 điểm đến nhỏ hơn 15 điểm cho tất cả các ngành.

Đối với ngành kiến trúc, điểm thi môn năng khiếu từ 3 điểm trở lên; ngành thiết kế đồ họa, môn năng khiếu không bị điểm liệt. Hai ngành còn nhiều chỉ tiêu xét tuyển là kiến trúc (còn 100 chỉ tiêu - bậc ĐH) và thiết kế đồ họa (200 chỉ tiêu - bậc ĐH và CĐ).

Bên cạnh đó, nhà trường còn xét tuyển bậc ĐH, CĐ dựa trên kết quả học bạ THPT. Tiêu chí và điều kiện xét tuyển theo học bạ: xét kết quả điểm tổng kết học bạ (lớp 10, 11, và 12) cho tất cả các ngành đào tạo ĐH, CĐ, ngưỡng điểm tối thiểu xét từ 6.0 trở lên đối với bậc ĐH và 5.5 đối với trình độ CĐ.

Đối với các khối ngành năng khiếu sẽ kết hợp xét kết quả học tập THPT và tổ chức thi tuyển hai môn năng khiếu (hình họa và trang trí).

Riêng đối với các ngành sức khỏe, ngoài việc xét điểm tổng kết học bạ còn xét điểm trung bình lớp 12 của một môn theo nguyên tắc từ cao xuống thấp cụ thể: môn hóa học với ngưỡng xét tối thiểu 6.5 trở lên dành cho ngành dược bậc ĐH; 5.5 dành cho ngành dược bậc CĐ. Môn sinh học với ngưỡng xét tối thiểu đạt 6.0 trở lên dành cho ngành điều dưỡng bậc ĐH, 5.0 dành cho ngành điều dưỡng bậc CĐ.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng đã công bố danh sách trúng tuyển tạm thời nguyện vọng bổ sung đợt 1 và tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 theo 2 phương thức cho các ngành: Mỹ thuật công nghiệp, Kiến trúc, Giáo dục thể chất, Kinh tế, Du lịch, Khoa học xã hội, Kỹ thuật, Xây dựng, Khoa học môi trường, Điện tử - Viễn thông, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học với 555 chỉ tiêu ĐH và 450 chỉ tiêu CĐ.

Trường  CĐ Bách Việt cũng chỉ mới nhận được hơn 1.000 hồ sơ trên tổng chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung là 2.400. Nhà trường cho biết, nếu không tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt này, dự kiến trường sẽ xét tiếp nguyện vọng bổ sung đợt 2.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet