“Khả năng ông Nén được trả tự do thời gian tới là rất lớn”

Nguyễn Cường

Một trong bốn luật sư nhận bào chữa cho ông Huỳnh Văn Nén đã nhận định như vậy khi trao đổi với PV Infonet trong ngày hết hạn tạm giam ông này.

Trước đó, cuối tháng 8 vừa qua, các luật sư nhận bào chữa cho ông Huỳnh Văn Nén đã gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Bình Thuận yêu cầu đình chỉ vụ án và trả tự do cho ông này.

Huỳnh Văn Nén trong phiên xử sơ thẩm. Ảnh: Nguyễn Đình Quân.

Theo đó, các luật sư Phạm Công Út, Trần Vũ Hải, Nguyễn Văn Quynh, Lê Minh Nhân cho rằng, kể từ khi Tòa hình sự TAND Tối cao ra quyết định điều tra theo trình tự Giám đốc thẩm, cơ quan điều tra đã hai lần gia hạn tạm giam.

Cũng theo bốn luật sư thì trong 8 tháng qua, họ chỉ được dự cung 4 lần. Từ đó họ đề nghị “Cơ quan điều tra phải trả tự do ngay cho bị can Huỳnh Văn Nén” vì trong thời gian này không có chứng cứ mới nào chứng minh được hành vi giết bà Bông của ông Nén.

Ngoài ra, các luật sư còn lập luận rằng, vừa qua Nhà nước đã đặc xá cho hơn 18.000 phạm nhân, nhiều bị cáo phạm tội như ông Nén đã được trả tự do để về với gia đình. Do vậy ông Nén không được xem xét tại ngoại, trả tự do là thiếu công bằng, không thể hiện tính nhân đạo của pháp luật.

Phần tiếp theo của lá đơn, các luật sư cũng nêu ra 11 điểm mà họ cho rằng còn mâu thuẫn và bất hợp lý trong lời khai cũng như những chứng cứ buộc tội ông Nén, như vị trí bà Bông bị sát hại, cách thức sát hại bà, hung khí gây án… và thêm một lần khẳng định ông Nén phải được tự do.

Tuy vậy, trao đổi với PV Infonet vào ngày 2/9 (ngày kết thúc gia hạn tạm giam ông Nén), luật sư Phạm Công Út cho biết, ông và các luật sư vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của Công an và VKS tỉnh Bình Thuận.

Nhận định về việc này, luật sư Út tiếp tục: “Sau khi bản án bị hủy để trả lại điều tra bổ sung xét xử lại sau hơn 16 năm tù oan. Hồ sơ lòng vòng đến nay đã hơn 17 năm nhưng vẫn chưa có chứng cứ chứng minh hợp lý một cách khách quan toàn diện và đầy đủ để chứng minh công dân Huỳnh Văn Nén đã có hành vi giết chết bà Bông để cướp tài sản.

Trong khi đó hai nghi can bị tố cáo thì có dấu hiệu bỏ trốn. Sau 8 tháng điều tra lại với 4 lần dự cung của các luật sư thì các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận vẫn chưa thỏa mãn các điều kiện cần và đủ để truy tố một công dân… do đó tôi nghĩ khả năng ông Nén được trả tự do trong thời gian tới là rất cao”.

Ông Huỳnh Văn Truyện. Ảnh: Nguyễn Thận.

Trong khi đó, người thân trong gia đình ông Nén cho biết hiện ông Huỳnh Văn Truyện – cha ruột ông Nén rất buồn: “Ngày Quốc khánh năm nay không có ý nghĩa gì với gia đình tôi vì Nén vẫn chưa được về. Có thể họ còn kéo dài thêm thời gian điều tra nhưng tôi tin chắc rằng con tôi hoàn toàn vô tội, chỉ tiếc rằng vợ tôi đã không được gặp thằng Nén một lần trước khi ra đi. Tôi năm nay đã 91 tuổi rồi không biết có còn đủ sức để nhìn thấy nó về đoàn tụ với gia đình hay không?”

 

Hồ sơ vụ án cho thấy, tối 23/4/1998, ông Huỳnh Văn Nén ngụ xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh), huyện Hàm Tân, Bình Thuận đi uống rượu cùng hai người bạn. Đến khi ra về thì ông này nảy sinh ý định đến nhà bà Lê Thị Bông (cùng địa chỉ) để trộm tài sản.

Khi tới nơi, ông Nén dùng dây siết cổ bà Bông đến bất tỉnh và lột chiếc nhẫn vàng rồi đi chỗ khác nằm ngủ. Tuy nhiên, sáng hôm sau ông Nén phát hiện số vàng cướp được đã mất.

Ngày 31/8/2000, ông Nén bị tuyên án “Chung thân”. Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã quyết định đình chỉ vụ án. Cũng trong thời gian này một người khác đã làm đơn tố cáo danh tính của hai người mà anh này cho rằng đó mới là hung thủ sát hại bà Bông.

Cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet