Khả năng tuyên truyền trên mạng xã hội của IS đã giảm sút

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ lâu, Twitter là một trong những công cụ quan trọng nhằm giúp tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyển mộ người mới. Nhưng hiện tại, IS đang mất dần khả năng thu hút của mình trên mạng xã hội này.

Theo một báo cáo của Đại học George Washington (Mỹ), những nỗ lực nhằm ngăn chặn các tài khoản Twitter có liên quan đến các tổ chức khủng bố đã thành công, khiến cho hoạt động tuyển quân của IS trên trang này không còn hiệu quả như trước.

IS đã không còn hoạt động tràn lan trên mạng xã hội như trước.

Ông J. M. Berger, một trong những tác giả của báo cáo trên cho biết: “Các tài khoản liên quan đến IS vẫn còn đó, nhưng chúng không còn thực hiện những chức năng đề ra nữa. Chúng đang cố gắng để tiếp tục tồn tại thay vì thu hút người mới”.

Trong vài năm qua, IS đã lợi dụng mạng xã hội một cách hiệu quả để thu hút những phần tử cực đoan mới. Báo New York Times đưa tin vào năm ngoái rằng người nước ngoài chiếm một nửa quân số của IS, trong đó ước tính có khoảng 4.000 phiến quân đến từ những nước phương Tây.

Thế nhưng, tình hình giờ đây đã khác. Ước tính số dòng tin nhắn từ các tài khoản có liên quan đến IS đã liên tục giảm xuống, cũng như trung bình số tài khoản và người theo dõi cũng đã giảm so với trước. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ rất khó tiếp cận với những nội dung tuyên truyền của IS nếu họ không chủ động tìm kiếm.

Các tác giả của báo cáo thu thập dữ liệu từ một danh sách gồm 1.000 tài khoản thân IS được liệt kê bởi một người dùng trên mạng. Họ đồng thời cũng theo dõi nhiều nguồn khác nhau và phát hiện khoảng 2.500 tài khoản ủng hộ IS sử dụng tiếng Anh.

Một trong những biện pháp mà IS cố gắng đảm bảo hoạt động của mình đó là kêu gọi những thành viên trong tổ chức xác nhận tài khoản đã có trước đây của mình. Thông thường, những tài khoản của các phần tử IS trên Twitter đều nhanh chóng bị xóa, và khi những kẻ này xuất hiện với tài khoản mới, chúng cần phải thông báo tài khoản trước đây để thu hút người dùng trở lại.

Tuy nhiên, mặc dù người dùng vẫn tiếp tục quay lại và theo dõi nội dung của chúng, số người bày tỏ quan tâm không còn lớn như trước, trong khi hoạt động của các phần tử IS cũng đã giảm bớt.

“Báo cáo này nhằm phản bác quan điểm rằng việc ngăn chặn những phần tử Hồi giáo cực đoan trên mạng xã hội là vô nghĩa bởi chúng sẽ tiếp tục quay trở lại hoạt động mà không gặp bất kỳ vấn đề nào”, ông Berger nói.

“Nhiều người đã có lối suy nghĩ như vậy trong nhiều năm qua và chúng tôi có những minh chứng xác thực chứng minh rằng điều đó là không đúng”, ông nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Berger cũng chỉ trích các công ty mạng xã hội khi cho phép các nhóm khủng bố lợi dụng sản phẩm của họ để tuyên truyền.

“Trên mạng xã hội, những lời nói của người dùng cần phải được kiểm soát đúng mực”, ông Berger nói. “Những công ty trên đang quản lý mạng xã hội của mình. Đáng lẽ họ phải xác định xem những nội dung được đăng tải có phù hợp hay không”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet