Khách sạn New World bị phạt 20 triệu đồng sau khi hàng chục HS Nhật Bản ngộ độc thực phẩm trên máy bay

Nguyễn Cường

Trước sự việc 34 học sinh Nhật Bản nghi bị ngộ độc thức ăn khi trở về sau chuyến du lịch Việt Nam, Thủ tướng đã yêu cầu TP.HCM làm rõ và có báo cáo.
Lực lượng chức năng Nhật Bản tiếp cận máy bay sau khi hạ cánh xuống sân bay Narita, Tokyo - Ảnh: ANN News

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/10 các cơ quan chức năng TP.HCM đã làm việc với khách sạn New World cùng các đơn vị cung cấp bữa ăn khác là Nhà hàng Làng Việt (Vietvillage – phục vụ bữa trưa), và Công ty TNHH MTV suất ăn Hàng không (cung cấp bữa ăn trên máy bay).

Kết quả vừa được cung cấp cho thấy, tối ngày 27/10, khách sạn New World phục vụ với thực đơn gồm: cơm trắng, cá chiên, gà nướng xả ớt, salad-cà chua-dưa leo, salad bò thái, salad mì ý, salad gà, bò kho, khoai tây nghiền, hủ tiếu xào bò, cơm chiên, cừu nướng, hoành thánh, há cảo, mì bò nước, mì bò viên, mì gà, bánh xèo, tráng miệng trái cây và yogurt.

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện một số hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến tại khách sạn này, cụ thể: quy trình chưa đảm bảo theo nguyên tắc 01 chiều (sơ chế thủy sản ngay trong khu vực chế biến); không phân biệt dụng cụ trong chế biến.

Ngoài ra khách sạn New World cũng không bảo quản an toàn đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; lưu mẫu không đủ theo thực đơn; không khai báo với cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm liên quan đoàn khách lưu trú và có dùng bữa tại khách sạn.

Đối với nhà hàng Làng Việt, đoàn kiểm tra ghi nhận trưa ngày 27/10 nhà hàng này đã phục vụ cơm trưa cho 112 khách Nhật của đoàn du lịch, với thực đơn gồm: cơm trắng, chả giò cuộn thịt, phở bò, canh bí xanh, cải thảo xào nấm bào ngư, đậu hủ sốt thịt, tráng miệng trái cây (thanh long và chuối).

Đoàn kiểm tra còn ghi nhận các sai phạm tại đây như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của nhà hàng đã hết hạn; Chưa xuất trình đầy đủ giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe của nhân viên (07/14 nhân viên); Chưa xuất trình hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm;

Nhà vệ sinh còn nằm ở lối vào khu tiếp thực phẩm; chưa trang bị bồn rửa tay, xà phòng và phương tiện làm khô tay nhân viên; chưa có đủ phương tiện bảo quản dụng cụ ăn uống sạch; cống rãnh chưa có chế độ vệ sinh định kỳ, còn ứ đọng rác; chưa phân biệt sống - chín trong bảo quản, chế biến thực phẩm.

Qua đối chiếu danh sách 17 ca bệnh xảy ra trên máy bay cho thấy tất cả đều là thành viên của đoàn 2 gồm 112 người đã tham quan địa đạo Củ Chi và có sử dụng bữa ăn trưa tại Nhà hàng Làng Việt.

Một suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines.

Đối với Công ty TNHH MTV suất ăn Hàng không, đoàn kiểm tra ghi nhận công ty chấp hành đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Với kết quả này, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính khách sạn New World 20 triệu đồng.

Đối với Nhà hàng Làng Việt, Chi cục đang hoàn thiện hồ sơ và tiến hành các thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm đã phát hiện, đang giám sát việc khắc phục các vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur kết quả điều tra vụ việc của Nhật Bản, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm.

Trước đó, một đoàn du lịch học đường với số lượng 264 người của Nhật Bản đã sang Việt Nam từ ngày 24-27/10. Tuy nhiên khi trở về Nhật Bản vào ngày 28/10 đã có 34 học sinh trong đoàn có triệu chứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet