Khách Trung Quốc chụp ảnh liên ngành xử lý xe biển số ngoại vi phạm

HẢI CHÂU

Qua gần 10 ngày triển khai thực hiện kế hoạch của UBND TP Đà Nẵng, Tổ kiểm tra liên ngành đã lập biên bản xử lý 15 xe mang biển số nước ngoài hoạt động vận tải khách trên địa bàn có các hành vi vi phạm quy định, trong đó tạm giữ 02 xe nghi là xe ăn trộm.

Lúc 9h30 sáng 15/11, trên đường Bạch Đằng (gần ngã ba Bạch Đằng – Lê Hồng Phong), tổ kiểm tra liên ngành gồm Cảnh sát giao thông, An ninh kinh tế, Thanh tra giao thông, Thanh tra Sở Du lịch... TP Đà Nẵng đã tiến hành dừng xe, kiểm tra đối với xe du lịch mang biển số Lào U2 - 6099 của Công ty Hoàng Dũng, đang chở theo hàng chục khách Trung Quốc.

Xe U2- 6099 bị Tổ liên ngành dừng xe, kiểm tra trên đường Bạch Đằng sáng 15/11 (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Trần Hoàng, Thanh tra giao thông (Sở GTVT Đà Nẵng), Tổ trưởng Tổ liên ngành cho biết, việc kiểm tra xe U2- 6099 thực hiện theo kế hoạch kiểm tra về điều kiện kinh doanh vận tải, việc chấp hành các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật, điều kiện của phương tiện kinh doanh vận tải khách... đối với tất cả các xe ô tô mang biển số nước ngoài hoạt động vận tải khách tại các điểm tham quan du lịch, bãi đỗ xe của doanh nghiệp, trạm dừng nghỉ, khách sạn, các tuyến đường bộ trong phạm vi Đà Nẵng vừa được UBND TP ban hành (Infonet đã đưa tin).

Qua kiểm tra, Thượng úy Đặng Ngọc Tài (Phòng CSGT Đà Nẵng) đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế Trần Quảng Hà (sinh năm 1970, trú tổ 39, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) do có hành vi điều khiển xe ô tô khách (loại 45 chỗ ngồi) mang biển số nước ngoài nhưng không có giấy phép vận tải quốc tế theo quy định. CSGT Đà Nẵng đã tạm giữ giấy phép lái xe của tài xế Trần Quảng Hà cùng giấy chứng nhận đăng ký xe U2 – 6099 để tiếp tục xử lý.

Xe này đang chở hàng chục khách Trung Quốc...

do Công ty du lịch Kỳ Nghỉ Tuyệt Vời thực hiện

Trong khi đó, đại diện Phòng An ninh kinh tế (PA81, Công an Đà Nẵng) và Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng lập biên bản về việc tài xế Trần Quảng Hà lái xe U2 – 6099 của Công ty Hoàng Dũng chở đoàn khách Trung Quốc (do Công ty du lịch Kỳ Nghỉ Tuyệt Vời thực hiện) nhưng giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch của ông Hà đã hết hạn hơn 3 năm (giấy chứng nhận của ông Hà chỉ có giá trị đến hết ngày 27/5/2013). Đồng thời nhân viên phục vụ trên xe cũng không có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch.

Theo các biên bản đã được lập, Giám đốc Công ty Hoàng Dũng được yêu cầu đến Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng để làm việc lúc 15h ngày 16/11. Trong khi đó, tài xế Trần Quảng Hà được yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm và đến Phòng CSGT Đà Nẵng lúc 8h ngày 21/11 để giải quyết vụ việc vi phạm.

Tổ liên ngành đang lập biên bản vi phạm hành chính đối với xe U2 – 6099

Trong khi Tổ liên ngành đang tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với xe U2 – 6099 thì một số khách Trung Quốc đi trên xe đã bước xuống, dùng máy ảnh, điện thoại di động để ghi hình, chụp ảnh. 

Một số khách Trung Quốc đi trên xe đã dùng máy ảnh...

điện thoại di động để quay phim, chụp ảnh

Như Infonet đã đưa tin, việc kiểm tra tất cả xe ô tô mang biển số nước ngoài hoạt động vận tải khách trên địa bàn Đà Nẵng nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, Hiệp định ngày 23/4/2009, Nghị định thư ngày 15/9/2010 của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHDCND Lào, Thông tư số 88/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014 của Bộ GTVT “Hướng dẫn thực hiện một số điều của Hiệp định và Nghị định thư thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào” và các quy định của pháp luật Việt Nam về vận tải khách bằng xe ô tô.

Ông Nguyễn Trần Hoàng, Thanh tra giao thông, Tổ trưởng Tổ kiểm tra liên ngành cho hay, đợt kiểm tra này được bắt đầu từ ngày 6/11 đến nay. Tính đến sáng 15/11 đã có 15 xe mang biển số nước ngoài hoạt động vận tải khách trên địa bàn Đà Nẵng bị lập biên bản xử lý vi phạm. Trong đó có 13 xe vận chuyển khách không có hợp đồng, không có giấy phép vận tải quốc tế, không có danh sách hành khách theo hợp đồng, tài xế và nhân viên phục vụ trên xe không có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch...

Thấy bị phát hiện, những người này liền quay ngoắc người trở lại xe!

Đáng chú ý, có 02 xe mang biển số Lào bị tạm giữ phương tiện do không có giấy phép vận tải quốc tế theo quy định và đặc biệt là không có giấy chứng nhận đăng ký xe do cơ quan chức năng của Lào cấp. Ông Nguyễn Trần Hoàng nhấn mạnh: “Như vậy đây là những xe được mua bán bất hợp pháp, thậm chí có thể là xe trộm cắp!”.

Ông Nguyễn Trần Hoàng cũng cho biết, hiện có nhiều xe mang biển số nước ngoài lâu nay hoạt động vận tải khách ở Đà Nẵng nhưng nay đang trốn tránh qua các tỉnh khác hoặc “đóng tủ, phủ mền” để nghe ngóng. Vì vậy Tổ liên ngành sẽ có kế hoạch kiểm tra dài hơn, kể cả kiểm tra ngoài giờ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động vận tải khách liên vận quốc tế; chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch, vận tải; góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet