Khách Việt lo ngại, thấp thỏm tour đi châu Âu sau khủng bố ở Paris

Diệu Thùy

Ngay sau vụ đánh bom khủng bố ở Paris, mặc dù khách Việt tỏ ra khá lo ngại nhưng các công ty lữ hành cho biết tour du lịch sang Pháp vẫn khởi hành theo đúng lịch trình.

Trao đổi với Phóng viên báo điện tử Infonet, đại diện công ty lữ hành Vietravel cho biết ngay sau khi nhận được thông tin vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp), Vietravel đã lập tức yêu cầu toàn hệ thống công ty có đoàn đi châu Âu trong những ngày này tiến hành rà soát, thống kê và cập nhật tình hình đi tour, cũng như thực trạng an toàn du lịch ở nước sở tại.

Công ty lữ hành không hủy chuyến đi Paris. Ảnh minh họa

Đến thời điểm này, các đoàn từ Pháp về Việt Nam, cũng như các đoàn chuẩn bị du lịch sang Pháp vẫn khởi hành theo lịch trình định sẵn.

Cụ thể, ngày 14/11, sau ngày xảy ra khủng bố ở Paris một hôm, đoàn 47 khách Vietravel - Chi nhánh Hải Phòng đã khởi hành về Việt Nam, tiếp đó trong các ngày từ 15 - 21/11 có khoảng 10 đoàn của Vietravel đi châu Âu có dừng tham quan Pháp vẫn khởi hành như lịch đã thống nhất với khách hàng.

Hiện các nước đang đóng cửa biên giới, gia tăng mức độ kiểm soát và tăng cường an ninh tại các điểm du lịch trọng yếu nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân và du khách ở Paris. Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật từ các hướng dẫn viên đoàn đi châu Âu cũng như đại diện các Hãng hàng không thì tại Paris, sân bay và các chuyến bay đến Pháp vẫn hoạt động.

Vietravel cho biết, công ty vẫn đang theo sát cập nhật tình hình trực tiếp từ các đối tác, hướng dẫn viên Vietravel trên các đường tour ở châu Âu để cập nhật liên tục thông tin cho khách hàng cũng như nhân viên trong toàn bộ hệ thống công ty. Ngoài ra việc thảo luận với các đối tác để tìm những biện pháp đảm bảo an toàn cho khách trong điều kiện tình hình nếu có diễn tiến xấu cũng đã được Vietravel đặt ra để chuẩn bị điều chỉnh chương trình và dịch vụ theo tình hình thực tế.

Đối với những khách đã đặt tour đến Pháp nhưng chưa đi, Vietravel sẽ theo dõi sát sao diễn biến tại Paris, cụ thể là các hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến hành khách và ngành du lịch như ngân hàng, tàu điện ngầm, sân bay, điểm mua sắm hay dịch vụ công cộng…và sẽ cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên đến với du khách. Trường hợp tình trạng  bất ổn kéo dài, hoặc phát sinh các yếu tố làm ảnh hưởng đến chuyến đi, Vietravel sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng điều chuyển tour theo lịch trình mới phù hợp nhu cầu của khách.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Hanoi Redtour cho biết đáng ra trong tuần này, công ty sẽ có 2 đoàn sang Châu Âu và có hành trình tới Pháp nhưng hiện nay một đoàn đã đổi lịch, dời lại ngày khởi hành. Còn một đoàn vào ngày mai vẫn tiếp tục theo đúng lịch trình.

Ông Hoan cho biết, do đi Châu Âu không giống như một chuyến đi ngắn ngày, thủ tục visa khá phức tạp nên khách hàng không dễ để hủy tour. Để đảm bảo an toàn cũng như tạo điều kiện cho khách hàng, công ty đã quyết định sẽ thay đổi lịch trình tham quan và lùi lại tour đi Pháp nếu khách có yêu cầu. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên sẽ có trách nhiệm hướng dẫn thật tỉ mỉ cho khách hàng, dặn dò khách kỹ lưỡng, yêu cầu khách tuân thủ nghiêm chỉ dẫn, khuyến cáo.

“Chúng tôi và khách hàng đã thống nhất thay đổi lịch trình thăm quan tại Paris. Cụ thể là cắt bớt một số điểm tham quan đã đóng cửa hoặc những khu vực nhạy cảm, điều chỉnh một số chương trình trong tour”, ông Hoan cho hay.

Đại diện truyền thông công ty Vietrantour cũng cho biết rất may, tại thời điểm khủng bố, không có đoàn khách nào của công ty ở Châu Âu và ở Pháp.

Tuy nhiên trước tình hình an ninh bất ổn, những khách hàng đã đặt tour đi Châu Âu trong thời gian sắp tới lại tỏ ra khá lo lắng, mọi người thương xuyên gọi điện đến công ty để nghe ngóng thông tin.

“Công ty đang liên hệ với các đối tác bên Châu Âu và Pháp, các cơ quan hữu quan để cập nhật tình hình diễn  biến ở Pháp. Ví dụ với các điểm du lịch thì thế nào? Có khuyến nghị, khuyến cáo nào cho du khách hay không để chuyển tải lại cho khách hàng”, vị đại diện cho biết.

Cũng theo Vietrantours, đến thời điểm này công ty vẫn chưa nhận được cảnh báo nào từ Tổng cục Du lịch cũng như Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hay khuyến cáo của Pháp về việc không nên đưa du khách sang vào thời điểm này nên các lịch trình vẫn diễn ra như bình thường, không có tình trạng khách hủy tour.

Trong trường hợp nếu khách hàng muốn hủy tour thì công ty có thể tiến hành theo phương án đổi tour cho khách sang một địa điểm khác. Ví dụ như sang Úc hoặc Mỹ, nghĩa là địa điểm xa như thế và giá tour tương đương nhau.

“Trong trường hợp khách vẫn nhất quyết muốn hủy tour, Vietrantours sẽ trao đổi lại với các đối tác cung cấp dịch vụ du lịch mặt đất và hãng hàng không để xử lý thỏa đáng nhất và đảm bảo lợi ích cho khách hàng”, đại diện Vietrantours nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet