Khai hội chùa Hương: Đã vãn "ám ảnh" thịt thú rừng, hành khất chèo kéo

Hồng Chuyên

Đó là ghi nhận của PV Infonet, tại ngày khai hội chùa Hương sáng 13/2/2016 (tức mùng 6 Tết Bính Thân), tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Khách đến khai hội đông vui nhộn nhịp nhưng có trật tự hơn. Theo ông Lê Văn Sang, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức, trong ngày khai hội, uớc tính, chùa Hương sẽ đón 50.000 du khách. Ngày khai hội khách thập phương đến rất đông, nhưng đi lại trật tự.

Theo quan sát của PV Infonet, các của hàng ăn không còn treo thịt thú rừng, không trưng biển quảng cáo thịt thú rừng nữa. Hàng quán ít có hiện tượng lấn lối ra vào. Hiện tượng chèo kéo khách cũng đã giảm rõ rệt.

Trước đó, tại buổi họp báo về Lễ hội chùa Hương, ông Nguyễn Chí Thanh, trưởng ban quản lý khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết, UBND huyện Mỹ Đức thành lập Ban Tổ chức Lễ hội và các tiểu ban, tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng và tu bổ, tôn tạo các công trình để sớm hoàn thiện, kịp đưa vào sử dụng phục vụ lễ hội.  

Ông Thanh cho biết thêm, nhằm đảm bảo công tác an toàn, đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày diễn ra lễ hội chùa Hương, các đơn vị chức năng UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Hương Sơn kết hợp với các phòng ban chức năng tiến hành quản lý chặt chẽ các điểm kinh doanh dịch vụ, không đổi tiền lẻ trong khu vực lễ hội; kiểm tra, ngăn chặn xử lý nghiêm các tệ nạn xã hội, không để người hành khất trong khu vực lễ hội. 

Ban Tổ chức Lễ hội cũng thành lập bộ phận chuyên trách phục vụ bảo vệ môi trường, tiếp nhận và xử lý những thông tin phản hồi liên quan đến môi trường. UBND huyện cũng thành lập tổ kiểm tra liên ngành để kịp thời xử lý các vi phạm liên quan đến vệ sinh môi trường.

Thượng tọa Thích Minh Hền đánh trống khai hội
Ông Nguyễn Văn Hậu,đọc diễn văn khai hội Chùa Hương. Diễn văn khai hội nhắc lại thần tích, thần sử của chùa hương- đệ nhất danh thắng
Thượng tọa Thích Minh Hiền phát biểu khai mạc lễ hội

Các nhà sư thắp hương khai hội
Du khách thập phương háo hức dự khai hội
Tấp nập đò vào ra đưa người trẩy hội trên dòng suối Yến.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet