Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An

Nhóm PV báo Nghệ An

Sáng 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 chính thức khai mạc. Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và chỉ đạo đại hội.

Đến dự đại hội còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đức Lương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và hai tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, cùng 450 đại biểu chính thức đại diện cho trên 179.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trình Đại hội khoá XVIII đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII với những thành tựu đáng chú ý trên mọi lĩnh vực.

Kinh tế tăng trưởng khá và chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng bình quân cả nhiệm kỳ đạt 7,89%; thu nhập bình quân đầu người cuối nhiệm kỳ tăng gần gấp 2 lần so với đầu nhiệm kỳ; thu ngân sách năm 2015 dự kiến đạt 10.034 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với năm 2010.

Toàn cảnh Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An       Ảnh VGP/Lê Sơn

Hạ tầng kinh tế được chú trọng đầu tư đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông, công nghiệp với nhiều công trình, dự án lớn trong nhiệm kỳ như: đường Tây Nghệ An; đường Châu Thôn - Tân Xuân; cầu Bến Thủy 2; 6 cầu vượt; cảng Cửa Lò (nâng cấp cho tàu trên 1 vạn tấn vào ra); Cảng hàng không quốc tế Vinh; Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An; Nhà máy xi măng Sông Lam 1 và 2; Nhà máy Tôn Hoa Sen; Nhà máy sữa TH; Nhà máy chế biến thực phẩm Massan; Nhà máy chế biến cá Royal Foods; Nhà máy điện tử BSE;…Hạ tầng nông thôn được nâng cấp với 27% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến hết năm 2015 có 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn.

Văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đặc biệt, ngành giáo dục của tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế và các kỳ thi phổ thông. Năm 2015, 65% các trường đạt chuẩn quốc gia, đạt mục tiêu đề ra.

Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, lao động việc làm, an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo còn 7,5 - 8%, vượt mục tiêu 10% Nghị quyết đề ra.

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại cũng là một trong những dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị   Ảnh VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu đã đạt được của tỉnh Nghệ An trong nhiệm kỳ qua. Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và các dân tộc tỉnh Nghệ An đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện, tạo thế và lực để vươn lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ một số hạn chế, tồn tại đó là Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo; thu nhập bình quân đầu người thấp (chỉ bằng 70% mức bình quân cả nước); chất lượng, sức cạnh tranh hàng hóa thấp; kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; nguồn nhân lực lớn nhưng chất lượng chưa cao; số huyện, xã nghèo còn lớn; chất lượng một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa cao; chỉ số năng lực cạnh tranh thấp hơn một số tỉnh bên cạnh…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới và là tỉnh giàu truyền thống yêu nước, cách mạng, nơi sinh ra những lãnh tụ xuất sắc của Đảng, nhiều chí sỹ yêu nước, nhà cải cách nổi tiếng, tiêu biểu trên các lĩnh vực và ở mọi thời kỳ lịch sử.

Nghệ An cũng là tỉnh có tài nguyên phong phú, đa dạng, dân số đông, người dân ham học, cần cù, sáng tạo; là tỉnh nằm ở trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, hội tụ đủ các loại hình, là cửa ngõ giao thông sang Lào, Thái Lan… Đây là những điều kiện và thuận lợi của tỉnh.

Với những thuận lợi và khó khăn này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại hội cần phân tích, đánh giá sâu sắc về những hạn chế, yếu kém trên các lĩnh vực, chỉ rõ nguyên nhân, bài học để từ đó đề ra các giải pháp khắc phục có hiệu quả nhằm xây dựng Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá ở khu vực phía Bắc, tạo cơ sở để đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp, là trung tâm về tài chính, thương mại, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể dục, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ.

Đảng bộ và nhân dân Nghệ An cần tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 kết thúc vào ngày 14/10. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet