Khai mạc Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10

Nguyễn Cường

Sáng ngày 14/10 Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 đã chính thức khai mạc.

Tới dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành Trung ương.

Tại diễn văn khai mạc, ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội trong việc tập trung trí tuệ nhằm đưa ra các giải pháp để vượt qua các thách thức, đưa Thành phố phát triển mạnh trong thời gian tới.

Khung cảnh phiên khai mạc Đại hội Đảng bộ TP.HCM sáng nay.

Tại phần trình bày Báo cáo chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đã báo cáo tóm tắt trước Đại hội những thành quả, mục tiêu mà Nhân dân, Đảng bộ và Chính quyền Thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Ngoài những thành tích đạt được, bản báo cáo cũng thẳng thắn đề cập đến những khó khăn, yếu kém mà Thành phố cần khắc phục như tăng trưởng kinh tế chưa đạt chỉ tiêu, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, tình trạng kẹt xe, ngập nước gay gắt hơn…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thành phố, đồng thời thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 9 của Đảng bộ Thành phố là khoảng thời gian tình hình đất nước, khu vực, thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, mà Thành phố Hồ Chí Minh là địa bàn chịu tác động trực tiếp, thường xuyên. Tuy nhiên Đảng bộ và nhân dân Thành phố đã vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; mang lại ngày càng nhiều lợi ích cho nhân dân Thành phố, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội. (Ảnh: Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá những kết quả đạt được của Thành phố trong nhiệm kỳ qua là to lớn và rất quan trọng, tạo tiền đề để Thành phố tiếp tục phát triển trong những năm tới, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng, góp phần làm nên thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 30 năm đổi mới.

Theo Tổng bí thư, để xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, giữ vai trò đầu tàu về kinh tế - xã hội và sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á thì Thành phố cần nhận thức và luôn có ý thức sâu sắc, đầy đủ về vai trò, vị trí của mình.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu TP.HCM tiếp tục huy động cao nhất các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để tạo sự đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; chủ động liên kết, hợp tác phát triển có hiệu quả tốt hơn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngoài ra Thành phố cần tiếp tục xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh, phát huy phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, giữ gìn bản chất cách mạng và sự trong sạch của Đảng.

Tổng Bí thư cũng chỉ đạo chính quyền Thành phố cần nâng cao hiệu quả quản lý, phải đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để lắng nghe và giải quyết kịp thời lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, nhất là những vấn đề bức xúc, sao cho thấu tình, đạt lý.

Thay mặt Đảng bộ TP.HCM, ông Lê Thanh Hải đã cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Tổng Bí thư và khẳng định thành phố sẽ nỗ lực thực hiện các chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để đưa nơi này phát triển tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet