Khai mạc Đường sách đầu tiên của Việt Nam

Bạch Dương

Chiều 9/1, Đường sách đầu tiên của Việt Nam đã chính thức khai mạc tại đường Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM).

Tổng thể 20 gian hàng làm nên một đường sách sinh động. Mỗi gian hàng được tự do thiết kế nội thất và các đơn vị tham gia đường sách sáng tạo để tạo nên những “mặt tiền” ấn tượng, thu hút bạn đọc khi đến với đường sách.

Cùng với đó là khu vực chợ phiên sách cũ bao gồm các tư nhân tham gia bán các sách từ thời bao cấp, các bản sách quý từ trước 1945 và 1975 cũng như các bộ trưng bày sưu tập sách cổ, sách cũ của các nhà sưu tập tư nhân.

Bạn Hoài Thương, sinh viên ĐH Văn Lang hứng khởi cho biết: “Lần đầu tiên em được nhìn thấy bản sách Quốc văn giáo khoa thư của học sinh thời xưa. Ở Đường sách này có rất nhiều cuốn sách cổ mà trước đây em chỉ được nghe nói hoặc đọc qua báo chí”.

TS Quách Thu Nguyệt, một trong những người đầu tiên nêu ý tưởng cần có một đường sách cho cư dân Sài Gòn, nhắc lại rằng Sài Gòn - TP.HCM có một nền tảng về báo chí và xuất bản từ lâu đời thông qua việc tiếp cận sách báo và công nghệ in ấn từ phương Tây rất sớm. Cho đến ngày nay có những người nổi tiếng, những gia đình nổi tiếng đều có tủ sách riêng, và họ rất thành công. Vì thế, ý nguyện của những người tham gia đường sách TP.HCM là khơi lại niềm đam mê sách, thậm chí khơi gợi bắt đầu từ những em thiếu nhi, thông qua sân chơi đổi sách sẽ tổ chức để các em trao đổi sách với nhau, kết bạn và giao lưu qua niềm đam mê đọc sách… từ đó mà nuôi dưỡng tâm hồn các thế hệ mai sau.

Khác với các đường sách trên thế giới có xuất phát điểm từ nhu cầu tại chỗ rồi nâng cấp dần lên, Đường sách TP.HCM là đường sách mới, tái hiện lại đường sách Đặng Thị Nhu ngày xưa. Có thể nói rằng, Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM) được khai mạc ngày 9/1 là đường sách chính thức đầu tiên của Việt Nam.

Lãnh đạo thành phố cắt băng khai mạc Đường sách
Lãnh đạo TP.HCM tham quan các gian hàng sách
Rất nhiều bản sách cũ được trưng bày tại Đường sách
Thu hút sự quan tâm của không ít bạn trẻ
Rất đông người tìm đến các gian sách cũ
Đường sách thu hút cả khách nước ngoài
Các em nhỏ cũng hăng hái tham gia Đường sách
Cho chữ - nét đẹp trong ngày khai mạc Đường sách

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet