Khai mạc Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4

Nguyễn Cường

Sáng ngày 1/4, Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần 4 đã khai mạc tại TP.HCM. Tham dự hội nghị lần này có 10 đoàn đại biểu Tòa án tối cao các nước ASEAN cùng khoảng 60 vị khách quốc tế.
Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị Chánh án các nước ASEAN. 

Về phía Việt Nam, các đại biểu gồm có ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND Tối cao, ông Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội. Ông Lê Lương Minh tham gia hội nghị với vai trò là Tổng thư ký ASEAN.

Hội nghị Chánh án các nước ASEAN là hội nghị thường niên được Tòa án tối cao các nước ASEAN luân phiên đăng cai tổ chức với lần thứ nhất (năm 2013) tại Singapore; lần thứ hai tại Malaysia; lần thứ ba tại Philippine.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Hòa Bình cho biết, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa được thành lập, từ đó tạo cơ hội phát triển cho hơn 625 triệu người dân ở khu vực Đông Nam Á.

“Trong bối cảnh hội nhập khu vực, dòng đầu tư, thương mại, di cư trong khu vực đang diễn ra mạnh mẽ thì việc xích lại gần nhau giữa các hệ thống tư pháp và pháp luật trong khu vực dựa trên các chuẩn mực chung được thừa nhận rộng rãi sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân ASEAN” – ông Bình  nói.

Ông Bình cũng cho rằng hoạt động này sẽ tăng cường tính minh bạch và khả năng dự đoán trước của hệ thống tư pháp, giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn và cạnh tranh bình đẳng giữa các nước.

Về nội dung Hội nghị, ông Bình cho biết các vị Chánh án sẽ tiếp tục thảo luận về các ý tưởng như: Thể chế hóa Hội nghị Chánh án ASEAN; Hội nhập ASEAN; Xây dựng cổng thông tin điện tử tòa án ASEAN; Đào tạo tư pháp; Tranh chấp xuyên biên giới…

“Chúng ta thống nhất tại hội nghị lần này đặt ưu tiên hàng đầu là thể chế hóa Hội nghị chánh án để đưa cơ chế hợp tác trong ASEAN hiệu quả hơn và xa hơn nữa là đưa Hội nghị này ngang tầm với hội nghị của những người đứng đầu cơ quan lập pháp, hành pháp trong khu vực” – ông Bình cho hay.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Một chủ để khác được ông Bình nhấn mạnh là những trao đổi về hội nhập ASEAN để chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong cải cách pháp luật và tư pháp, nhằm cùng nhau tìm ra chuẩn mực chung cho khu vực, hài hòa hóa pháp luật và thực tiễn tư pháp của các nước cho phù hợp với chuẩn mực chung đó.

“Truyền thống của các nước ASEAN là sự đồng thuận và sự đồng thuận của Tòa án các nước trong các lĩnh vực hợp tác và đưa ra chính sách chung thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết chặt chẽ giữa Tòa án các nước ASEAN. Tôi mong rằng các ngài sẽ thảo luận cởi mở, với tinh thần xây dựng để chúng ta có được tiếng nói chung về các vấn đề cùng quan tâm” – ông Bình kết thúc.

Cùng phát biểu tại Hội nghị, ông Uông Chu Lưu cho biết Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc tổ chức các diễn đàn cấp cao nhằm chia sẻ các giá trị pháp luật. Ông cũng bày tỏ hy vọng các vấn đề sẽ được diễn đàn trao đổi cởi mở nhằm đưa ra những chính sách định hướng trong việc phát triển nền tư pháp của các nước trong khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet