Khai mạc hội nghị Việt kiều toàn thế giới tại TP.HCM

Nguyễn Cường

Sáng ngày 12/11 Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới đã khai mạc tại TP.HCM. Tham dự hội nghị này có khoảng 500 kiều bào là các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, nhà hoạt động văn hóa – xã hội từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” – các đại biểu sẽ tập trung thảo luận những vấn đề mà TP.HCM đang hướng đến như xây dựng TP thông minh, phát triển công nghệ cao, hay đào tạo nguồn nhân lực…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc, luôn hướng về cội nguồn và là cầu nối giữ đất nước đang sinh sống với quê hương.

Đề cập đến sự phát triển của đất nước hiện nay, Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn. Theo ông mô hình tăng trưởng theo chiều rộng, dựa vào nguồn tài nguyên và nhân công rẻ như Việt Nam hiện nay đã dần tới hạn.

Ngoài ra các vấn đề như biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, ô nhiễm môi trường….đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đất nước. Trong khi đó chúng ta chưa tranh thủ được những thời cơ, lợi ích của thị trường thời hội nhập.

“Chúng ta cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đưa khoa học công nghệ trở thành động lực phát triển xã hội” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, chủ trương trọng tâm của đất nước trong thời gian tới là hội nhập kinh tế quốc tế, và Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Chính vì vậy đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm và trí tuệ của kiều bào. Ông mong muốn kiều bào sẽ hướng về cội nguồn để chung tay xây dựng đất nước ngày càng hiện đại, phát triển.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi hội nghị sáng nay:

Ông Phạm Bình Minh - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban dân vận Trung ương.
Các đại biều chào cờ trước giờ khai mạc.
Toàn cảnh hội nghị.
Ngoài các phiên thảo luận tại hội trường, Kiều bào sẽ có các chuyến thăm chuyên đề tại Củ Chi, Cần Giờ, Khu đô thị Thủ Thiêm và nhiều hoạt động khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet