Khai mạc Hội sách Hà Nội năm 2015 với chủ đề "Sách và Di sản"

Bình Minh

Hội sách Hà Nội 2015 với chủ đề “Sách và Di sản” vừa chính thức khai mạc sáng nay, 29/9/2015, tại di sản Hoàng Thành Thăng Long.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chia sẻ: “Hội sách Hà Nội 2015 được tổ chức trong không khí cả nước hướng về Hà Nội chào mừng kỷ niệm 61 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2015), chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVI, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đây là ngày hội văn hóa lớn của Thủ đô, sự kiện quan trọng của ngành TT&TT”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc Hội sách Hà Nội 2015. Ảnh: Thái Anh.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày nay, dù xã hội ngày càng phát triển, con người có thể tìm kiếm, khai thác thông tin qua mạng và thư viện điện tử, thì sách không thể mất giá trị truyền thống vốn có lâu đời, vẫn là món ăn không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của con người.

Hội sách Hà Nội 2015 với chủ đề “Sách và Di sản” là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, góp phần vào chiến lược phát triển chung về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng mà Bộ TT&TT chủ trì triển khai.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng bày tỏ mong muốn TP. Hà Nội sẽ có Hội sách thường niên được tổ chức vào dịp kỷ niệm giải phóng thủ đô hàng năm. Đây là trách nhiệm, nhiệm vụ, vinh dự lớn, là việc cần làm của các cấp ngành ở thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

“Bộ TT&TT luôn ủng hộ, đánh giá cao việc TP. Hà Nội tổ chức Hội sách, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực các đơn vị tham gia Hội sách Hà Nội 2015. Mong Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước quan tâm thiết thực tới văn hóa đọc, đầu tư tổ chức nhiều hơn nữa ngày sách, hội sách, phố sách, đường sách để nhân dân có thêm nhiều điều kiện tiếp cận với sách; những người viết, người làm công tác xuất bản, in, phát hành sách có cơ hội giao lưu, quảng bá và phát triển thương hiệu, để văn hóa đọc trở thành phần không thể thiếu trong đời sống xã hội”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo TP. Hà Nội cắt băng khai mạc Hội sách Hà Nội 2015. Ảnh: Thái Anh.

Cũng tại Lễ khai mạc, ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Tham gia Hội sách lần này có 167 gian hàng của 55 đơn vị, trưng bày, giới thiệu hơn 20.000 đầu sách, hàng chục vạn bản sách với thể loại phong phú, đa dạng.

Trong khuôn khổ Hội sách sẽ có 20 cuộc tọa đảm, giao lưu giữa độc giả, tác giả, nhà nghiên cứu. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn như khu vực cho thiếu nhi, khu vực cà phê sách, viết thư pháp, tô màu sách, tìm hiểu thưởng thức ca trù và hát chầu văn...

Trong 7 ngày hội sách, độc giả được hòa mình vào không gian của văn hóa đọc với 3 khu trưng bày theo chủ đề: Hà Nội: Thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hòa bình; Đảng và Bác Hồ, Tổ quốc và biển đảo; với con đường sách tại trục giữa của Hoàng Thành Thăng Long 

Ban Tổ chức sẽ tiếp nhận sách do các độc giả, đơn vị, nhân dân thủ đô ủng hộ để tặng các trường học, điểm bưu điện văn hóa xã ở các xã miền núi, các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố, chiến sĩ ở biên giới hải đảo Trường Sa, Lý Sơn. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện từ 2014 góp phần chia sẻ tri thức và gắn kết cộng đồng.

 

Diễn ra trong 7 ngày, từ 29/9 đến 5/10, Hội sách Hà Nội sẽ có nhiều hoạt động như: Giao lưu ra mắt cuốn sách “Những người khổng lồ trong kinh doanh” của tác giả Richard S.Tedlow (Công ty Cổ phần Sách Thái Hà tổ chức tối 29/9); Tọa đàm “Khi người đàn ông yêu” và ra mắt tập 4 bộ sách “50 sắc thái” (Công ty Cổ phần Sách Alpha – tối 29/9); Giao lưu “Chat với cha mẹ nuôi con tuổi dậy thì” (NXB Phụ nữ - 30/9)...

Đặc biệt, sự có mặt của lập trình viên Nguyễn Hà Đông (tác giả trò chơi đình đám Flappy Bird) trong buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách “Steve Jobs – Hành trình từ gã nhà giàu khinh suất đến lãnh đạo kiệt xuất” do Công ty Cổ phần Sách Thái Hà tổ chức tối 30/10 sẽ hứa hẹn nhiều thông tin, kinh nghiệm thú vị cho giới trẻ.

Và sáng 4/10, Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông sẽ tổ chức tọa đàm về Biển Đông với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về Biển Đông như GS.TS Trần Ngọc Vương, Kiến trúc sư Đoàn Bắc.

 

T&TT Hà Nội tổ chức nhằm kỷ niệm 61 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2015)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet