Khai mạc Techfest 2016 - Ngày hội lớn của cộng đồng start up

Bình Minh

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2016) vừa chính thức khai mạc sáng nay, 12/11/2016, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tham dự sự kiện này.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh nhận định: “Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển lớn. Việt Nam hiện đã có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực.

Bên cạnh đó, đến nay mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về mặt số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp…”.

Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc Techfest 2016.

Bộ trưởng cũng cho biết Bộ Khoa học & Công nghệ đã và đang phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng và ban hành đồng bộ hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách cần thiết để phát triển thị trường KH&CN, hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp và đâu tư cho khởi nghiệp. Qua đó, bước đầu hình thành và phát triển cả về hình thức và nội dung hoạt động của thị trường KH&CN trong nước thông qua các hoạt động như: chợ công nghệ, thiết  bị (Techmart), kết nối cung  - cầu công nghệ (Techdemo) và Ngày hội khởi nghiệp công nghệ (Techfest).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh đi thăm các gian hàng của doanh nghiệp start up tham gia Techfest 2016.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cho rằng, hoạt động của các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hưởng lớn.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, việc phát triển dựa vào gia tăng vốn đầu tư, lao động giá rẻ và tài nguyên thiên nhiên đã không còn là lợi thế cạnh tranh của quốc gia. Để đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, phát triển đất nước nhanh và bền vững, thực hiện các mục tiêu chiến lược về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tất yếu phải chọn con đường phát triển dựa vào khoa học công nghệ, mà lực lượng trung tâm là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo được hỗ trợ hình thành và phát triển trong một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh và đại diện lãnh đạo 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM cùng nâng cao ngọn đuốc tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

 “Trong giai đoạn tới, Bộ Khoa học & Công nghệ sẽ thể hiện rõ quyết tâm phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái đó không những với nhau mà còn tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế, đặc biệt thông qua những sự kiện dành cho khởi nghiệp như Techfest”,  Bộ trưởng khẳng định.

Techfest 2016 diễn ra trong 2 ngày 12-13/11/2016 tại Grand Plaza Hà Nội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet