Khai mạc triển lãm ảnh, phim phóng sự-tài liệu ASEAN tại Thái Nguyên

Hồng Chuyên

Sáng nay (14/5), tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Triển lãm Ảnh và phim phóng sự tài liệu trong cộng đồng ASEAN.

Dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Đình Phách, cùng các đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh trống khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh ý nghĩa của triển lãm ảnh và phim phóng sự tài liệu trong việc giao lưu văn hóa giữa các nước ASEAN. Đây là dịp cộng đồng các nước ASEAN hiểu hơn về văn hóa, con người, môi trường sống của các quốc gia trong khu vực.

Đồng thời, Triển lãm là hoạt động thiết thực chào mừng những ngày lễ quan trọng của cả nước và Thái Nguyên như 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chi Minh. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn đối với sự phối hợp của UBND tỉnh Thái Nguyên với các hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông nói chung  và sự kiện triển lãm lần này nói riêng. Nhân dịp này Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao bằng khen của Bộ trưởng cho UBND tỉnh Thái Nguyên vì những đóng góp của UBND tỉnh với hoạt động ngành thông tin truyền thông thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son dự khai mạc triển lãm

Triển lãm ảnh và phim phóng sự tài liệu lần này giới thiệu tới người xem hơn 200 tác phẩm ảnh và gần 50 phim phóng sự - tài liệu đạt giải và vào vòng chung khảo của Liên hoan Quốc tế Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về Đất nước con người năm 2010 (là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN), Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về Bảo vệ môi trường và Biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN năm 2013 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Các tác phẩm phản ánh nhiều chủ đề phong phú như: vẻ đẹp đất nước con người các quốc gia ASEAN, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và đều có chất lượng nghệ thuật tốt, hàm lượng thông tin lớn, phong cách thể hiện đa dạng. Một số tác giả đã có những tìm tòi sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Đặc biệt, xuất hiện ở vị trí trang trọng trong Triển lãm còn có mẫu tem và mẫu dấu chung của các nước ASEAN.

Đến Triển lãm, chúng ta sẽ hiểu biết hơn về văn hóa, con người, môi trường sống của các quốc gia trong khu vực ASEAN. Qua đó, tạo điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hoá ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.

Sự kiện còn góp phần kêu gọi nhân dân Việt Nam cùng Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN, một Cộng đồng vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân; nâng cao nhận thức của công chúng về sự ra đời chính thức của Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015.

Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam còn có ý nghĩa đặc biệt hơn khi được khai mạc đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 10 năm hoạt động Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của tỉnh Thái Nguyên.

            Sau Triển lãm toàn bộ ảnh, phim sẽ được trao tặng lại UBND tỉnh Thái Nguyên để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về cộng đồng ASEAN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet