Khai mạc Triển lãm bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Hải Phòng

Bình Minh

Sáng nay, 24/9/2015, tại Hải Phòng, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng I tổ chức Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Triển lãm nhằm giới thiệu đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ những tư liệu lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Triển lãm.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, những năm gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có những diễn biến phức tạp, khó lường, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trong nước, kiều bào ở nước ngoài và dư luận quốc tế.

Sau vụ việc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 5/2014, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý. Đồng thời tăng cường xây dựng, tôn tạo trên các bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành cách đảo nhân tạo có quy mô lớn, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh, an toàn trên Biển Đông.

Cắt băng khai mạc triển lãm.

“Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố lên Tòa trọng tài quốc tế khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta cũng bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc; nêu rõ quan điểm về quy chế đảo phù hợp với quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam, và khi cần thiết, chúng ta có thể sẵn sàng khởi kiện Trung Quốc theo quy định của luật pháp quốc tế.

Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân là công việc hết sức quan trọng và cần thiết”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Các tư liệu, hiện vật trưng  bày ở Triển lãm lần này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được trong nước và nước ngoài, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, hiện nay, Vịnh Bắc Bộ luôn là một trong những điểm nóng của khu vực có tranh chấp. Điều này đặt trách nhiệm cao lên vai chiến sĩ và lãnh đạo Cảnh sát biển Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát biển Vùng I nói riêng. Công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức chủ quyền biển đảo là hết sức cần thiết.

Triển lãm hôm nay là một trong những hình thức của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, viện nghiên cứu... và người dân ở cơ sở.

Đại diện cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng I, Đại tá, Phó Chính ủy Trần Văn Rồng cũng khẳng định, “Triển lãm là dịp khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho mỗi cán bộ chiến sĩ, đội ngũ cán bộ công chức, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, tầm quan trọng và quyền được bảo vệ, khai thác, sử dụng có hiệu quả, bền vững tài nguyên biển, cũng như quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Toàn bộ tư liệu trưng bày sẽ được tặng lại cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng I

Sau Triển lãm, Bộ TT&TT sẽ trao tặng toàn bộ bản đồ, tư liệu, hình ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng I.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet