Khai mạc triển lãm bản đồ về Hoàng Sa và Trường Sa tại TP. Nha Trang

Phương Anh Linh

Sáng 11/7, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Nhiều tư liệu, văn bản, tư liệu, hiện vật, ấn phẩm và hơn 100 bản đồ được trưng bày tại triển lãm được các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế tập hợp từ các nguồn tư liệu đã công bố từ trước đến nay. Đây là cuộc triển lãm lần thứ 25 trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên tuyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài. Đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc triển lãm.

Tất cả tư liệu, bản đồ trưng bày tại triển lãm lần này thể hiện các Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ của đất nước.

Trong số những tư liệu quan trọng kể trên có 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản từ năm 1908 đến năm 1933. Các bản đồ này được lập chi tiết từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn giữa các tỉnh thành của Trung Quốc.

Cương giới cực nam của nước này trong các bản đồ luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc gì Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ hai quần đảo này vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay.

Ngoài ra, một tư liệu quý giá khác là bộ Atlas Universel của nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) biên soạn, xuất bản vào năm 1827 góp thêm phần chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ ngày 11/7 đến hết ngày 14/7/2015 tại công viên bờ biển phía Nam Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc triển lãm:

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng các bản đồ, tư liệu cho đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa.

Triển lãm thu hút đông đảo bạn trẻ đến tham quan.
Mảnh tàu của lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm thẳng khi đang thực thi nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa năm 2014. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet