Khai mạc triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chân dung một huyền thoại"

N. Huyền

Chiều 25/8, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Mỹ thuật và nhiếp ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chân dung một huyền thoại” nhân dịp kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2016

 

Một trong số những bức ảnh trưng bày tại triển lãm

Triển lãm trưng bày 103 bức ảnh được sắp đặt trên các poster theo các chủ đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ khi thành lập Quân đội Nhân dân đến các chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, với chiến thắng đỉnh cao là trận Điện Biên Phủ năm 1954; Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong kháng chiến chống Mỹ với các trận đánh, các chiến dịch mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh với Đại thắng mùa xuân năm 1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự nghiệp giữ gìn chủ quyền biển đảo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân và tình cảm bạn bè quốc tế... Đặc biệt, trong triển lãm còn có những hình ảnh mới nhất về Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca (Trường Sa) - như thêm lời tri ân của thế hệ trẻ, do Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành tháng 5/2016.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày phác thảo tác phẩm điêu khắc Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở đảo Sơn Ca do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện cùng một số tác phẩm điêu khắc chân dung khác của Đại tướng; các tác phẩm đồ họa màu nước, sơn dầu về Đại tướng; những tác phẩm nhiếp ảnh về Đại tướng của các nhà nhiếp ảnh kỳ cựu như Hoàng Kim Đáng, Trần Hồng, Trần Tuấn… Cùng nhiều ảnh và tư liệu quý lần đầu tiên được công bố. Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Huy Kiên, Hồ Tuấn Anh sử dụng phần mềm kỹ thuật số tạo nên những bức chân dung khổ lớn ghép từ hàng nghìn bức ảnh của Đại tướng tạo ấn tượng mới mẻ, hiện đại. 

Triển lãm như một lời lời tri ân, tưởng nhớ Đại tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự của thế giới. Tình cảm kính trọng, yêu mến và niềm tiếc thương vô hạn của toàn Đảng, toàn dân và bạn bè quốc tế được thể hiện sâu sắc, biểu cảm trong những bức ảnh về những thời khắc đau thương tiễn đưa Người về với đất Mẹ. Triển lãm là tấm lòng thành kính của mỗi chúng ta kính dâng lên Người với niềm tự hào về một Vị tướng đã đi vào Huyền thoại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet