Khai mạc triển lãm “Người Việt Nam ở Pháp – một góc nhìn”

Nguyễn Cường

Với 130 bức ảnh được lựa chọn từ kho ảnh mà tác giả Lê Tấn Xuân đã chụp và sưu tầm trên đất Pháp, người xem có thể hình dung được những hoạt động sôi nổi của cộng đồng người Việt tại đây cũng như tình cảm mà bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.
Tác giả Lê Tấn Xuân.

Chiều ngày 6/4 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP phối hợp với công ty Le Bros đã tổ chức triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp – một góc nhìn” của tác giả Lê Tấn Xuân – một Việt kiều Pháp.

Trong gần nửa thế kỷ cầm máy ông Lê Tấn Xuân đã chụp và lưu giữ được hàng ngàn bức ảnh rất có giá trị, ghi lại những sinh hoạt thường niên của cộng đồng người Việt tại đây, đó là những ngày Tết, kỷ niệm sinh nhật Bác, kỷ niệm Quốc khánh…

Đặc biệt ông Lê Tấn Xuân còn được tham gia chụp ảnh tại nhiều sự kiện quan trọng như hoạt động của đoàn ngoại giao Việt Nam tại Hội nghị Paris (từ 1968 đến 1973), chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (tháng 4/1977)… chính điều này đã mang đến cho ông cơ hội có được những khoảnh khắc hiếm có.

Mỗi bức ảnh được trưng bày trong triển lãm đều tự thân nói lên những sự kiện, khoảnh khắc với góc máy tự nhiên, không sắp đặt. Qua đây người xem sẽ hiểu thêm về Bác Hồ, những người cộng sự của Bác tại Pháp cùng những đóng góp của cộng đồng người Việt trong việc duy trì, bảo tồn những giá trị văn hóa dân tộc.

Ông Lê Tấn Xuân sinh ngày 5/1/1939 trong một gia đình người Việt tại Campuchia. Năm 1964 ông được gia đình cho sang Pháp du học tại Trường Quốc gia về quay phim, chụp ảnh tại thủ đô Paris. Ông Lê Tấn Xuân được đánh giá là người giữ vững niềm tin hướng về tổ quốc và luôn cố gắng làm các công việc cụ thể để giữ gìn truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt – Pháp.

Dưới đây là một số hình ảnh được trưng bày trong triển lãm.


Những vị khách đầu tiên tham quan triển lãm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet