Khai mạc Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4

Bình Minh

Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ TT&TT tổ chức vừa diễn ra chiều 17/3 tại Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đây là  cuộc Triển lãm thứ 78 được Bộ TT&TT tổ chức tại 54 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 13 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi cả nước,

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Tạo, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT nhấn mạnh: "Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài".  

"Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng, đưa thông tin trực tiếp đến cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc", ông Nguyễn Văn Tạo khẳng định.

Diễn ra từ ngày 17/3 đến hết ngày 19/3/2017, Triển lãm lần này trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm rất có giá trị và gần 100 bản đồ quý hiếm do các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế cung cấp, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam.

Trong khuôn khổ Triển lãm, Ban Tổ chức xây dựng một phân khu Triển lãm số để khách tham quan trực tiếp trải nghiệm, tìm hiểu sâu về sa bàn hệ thống của đảo Trường Sa và một số tư liệu hiện vật khác chưa có tại Triển lãm thực tế.

Ban Tổ chức đã sử dụng công nghệ Thực tại ảo 3D (VR3D) trưng bày đầy đủ các tư liệu (bản đồ, tư liệu văn bản và hiện vật) trong triển lãm thực tế, đặc biệt là các hiện vật sẽ được số hóa dưới dạng mô hình 3D (bia chủ quyền, tượng đài Hải đội Hoàng Sa, tàu hải đội Hoàng Sa,…).

Ngoài ra, lời giới thiệu của thuyết minh viên cũng sẽ được tích hợp thành kịch bản trình diễn tự động cho phép triển khai Triển lãm số khi vắng thuyết minh viên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet