Khai mạc Trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách Mệnh” tại Bảo tàng Lịch sử

Nguyễn Hồng Phú

Sáng nay (10/10) đã diễn ra lễ khai mạc Trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách Mệnh” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam. Buổi lễ trưng bày này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 90 năm xuất bản cuốn sách “Đường Kách Mệnh” (1927 - 2017).

Tới dự lễ khai mạc có bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng các vị cùng đại diện các bộ, ban, ngành và đông đảo phóng viên, những người yêu lịch sử.

Buổi lễ khai mạc được chia thành hai phần. Phần đầu tiên là Lễ tiếp nhận hiện vật do các cá nhân ở một số tỉnh thành hiến tặng và phần thứ hai là thăm quan buổi triển lãm trưng bày tác phẩm “Đường Kách Mệnh” cũng như kỷ vật của các đồng chí lãnh đạo Đảng trong thời kỳ hoạt động Cách mạng.

Đây là lần đầu tiên tác phẩm “Đường Kách Mệnh” được giơi thiệu tới công chúng. Tác phẩm là tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc dạy cho đội ngũ cán bộ cách mạng Việt Nam trong những năm 1925 - 1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc).

Ấn phẩm “Đường Kách Mệnh” được xuất bản vào năm 1927 ở Quảng Châu dưới dạng in thạch. Những bản in đầu tiên đó được bí mật chuyển về nước từ trước năm 1930, cuốn "Đường Kách mệnh" hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, là một trong những bản gốc in năm 1927, được công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2012.

Đây là tác phẩm có giá trị to lớn trên phương diện lý luận và thực tiễn. Thông qua “Đường Kách mệnh”, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác - Lênin và phương hướng phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam một cách dễ hiểu nhất.

Dưới ánh sáng của “Đường Kách mệnh”, lớp học trò đầu tiên đã về nước hoạt động, cùng Người chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930, lãnh đạo nhân dân tiến hành thắng lợi Cách mạng tháng Tám 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, thực hiện đường lối đổi mới và hội nhập quốc tế.

Ngoài ra buổi triển lãm còn trưng bày hơn 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh quý giá của các đồng chí hoạt động cách mạng trong thời kỳ trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945.

Chia sẻ trong ngày khai mạc, PSG.TS Phạm Mai Hùng, nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam cho biết:

“Ngày hôm nay, nhân kỷ niệm 90 năm tác phẩm "Đường Kách Mệnh" ra đời, chúng ta xem lại từng trang từng dòng mà Nguyễn Ái Quốc đã trình bày trong tác phẩm, chúng ta thấy Người là một con người vĩ đại của Việt Nam, một ngôi sao luôn luôn tỏa sáng trên bầu trời Cách mạng Việt Nam. Tác phẩm vẫn sống với chúng ta nếu chúng ta chịu khó chắt chiu, lĩnh hội những nội dung cơ bản chứa đựng trong tác phẩm. Tôi nghĩ đây là một việc làm hết sức mang tính thời sự của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam nhưng đồng thời cũng là một việc thể hiện sự biết ơn, sự kế tục của thế hệ ngày nay đối với những di sản văn hóa tư tưởng vĩ đại mà Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã để lại cho nhân dân chúng ta. Chúng tôi hy vọng đây là dịp để chúng ta cũng phải tự xem xét lại mình, đã làm đúng theo những di huấn mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy chúng ta 90 năm trước đây hay không".

Triển lãm dự kiến kéo dài trong 3 tháng và chào đón những tấm lòng yêu lịch sử từ khắp nơi đến tham quan.


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet