Khai mạc Vietstampex 2015 - Triển lãm tem Bưu chính lớn nhất Việt Nam

Bình Minh

Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia 2015 (Vietstampex 2015) vừa chính thức khai mạc sáng nay, 11/12/2015, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết: Vietstampex 2015 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam  phối hợp tổ chức nhằm Chào mừng Cộng đồng ASEAN cùng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015, và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son (ở giữa) và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (thứ 3 từ trái sang) cùng tham gia cắt băng khai mạc. (Ảnh: Thái Anh)

“Vietstampex 2015 là một trong những triển lãm tem bưu chính quốc gia lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Việt Nam. Tham gia Triển lãm lần này có 138 bộ, 516 khung tem, trong đó có 130 bộ và 486 khung tem dự thi. Đặc biệt, các bộ tem sưu tập lần này chủ yếu là tem bưu chính của Việt Nam. Trong đó, những bộ sưu tập có chủ đề về Đảng, Bác Hồ chiếm phần lớn số khung tem tại Triển lãm (85 khung)”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.

Trong khuôn khổ Vietstampex 2015 còn có các hội thảo chuyên đề với nội dung: Tem Bưu chính trong cuộc sống chúng ta hôm nay; Tem Bưu chính và người sưu tập; Cộng đồng người sưu tập tem.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng ảnh lưu niệm cho Hội Tem Việt Nam. (Ảnh: Thái Anh)

“Ngoài sự tham gia của các nhà sưu tập tem lão thành, Vietstampex 2015 còn thu hút đông đảo lực lượng nhà sưu tập tem trẻ tuổi. Số lượng bộ sưu tập tem dự thi và tham gia trưng bày đã tăng đáng kể cả về chất lượng, nội dung, chiều sâu kiến thức và thẩm mỹ ngày càng cao. Triển lãm tem lần này là một bảo tàng sống động, một trang sử quan trọng. Thông qua tác phẩm nghệ thuật nhỏ bé mang tính đặc thù hàm chứa nhiều ý nghĩa, thông tin, sẽ giới thiệu cho người xem về đất nước, con người, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam.

Triển lãm lần này sẽ là một trong những hoạt động thiết thực của ngành TT&TT góp phần vào những hoạt động chung của cả nước nhằm nâng cao nhận thức, tình yêu, và lòng tự hào về đất nước, người Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ thêm.

Triển lãm tem là một dịp tốt để các nhà nghiên cứu, những nhà sưu tập tem có thể gặp gỡ, trao đổi, giao lưu để nâng cao chất lượng tem bưu chính Việt Nam, thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong đông đảo tầng lớp nhân dân, đưa phong trào sưu tập tem trở thành hoạt động sâu rộng trong xã hội, hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới.

Vietstampex 2015 diễn ra từ 11 – 13/12/2015 với 3 chủ đề: Ngày Chào mừng cộng đồng ASEAN (ngày 11/12); Ngày Hội Tem Việt Nam (12/12); Ngày Gặp gỡ của những người sưu tập (13/12).

Đến với Vietstampex 2015, khách thăm quan được ngắm tận mắt hàng nghìn con tem bưu chính đươc thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa độc đáo về các nét văn hóa tiêu biểu, truyền thống hàng ngàn năm lịch sử của đất nước; tiến trình lịch sử Cách mạng Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh; Việt Nam với ASEAN; 70 năm Truyền thống ngành Bưu Điện....

Ngoài ra, các bộ tem chuyên đề về biển đảo, các vấn đề xã hội, thiên nhiên, môi trường, kỹ thuật... cũng sẽ được trưng bày tại Triển lãm. 

Đặc biệt Vietstampex 2015 còn trưng bày các vật phẩm mang đậm dấu ấn thời gian như những con tem, bưu ảnh cổ xuất hiện từ thập niên 80, 90 của thế kỷ XIX.

Một số hình ảnh tại Triển lãm Vietstampex 2015 sáng 11/12:cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet