Khai quật các mộ tập thể của 1.700 người bị IS hành quyết

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, hàng loạt mộ tập thể của hơn 1.700 binh sĩ Iraq bị bắt giữ và giết hại bởi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã được phát hiện tại thành phố Tikrit.

Khu vực mộ tập trung này nằm ở gần một căn cứ Mỹ cũ có tên là Camp Speicher. Các đội khám nghiệm của Iraq đã bắt đầu khai quật 12 mộ sau khi thành phố được giải phóng khỏi tay IS.

Một trong những vụ việc đáng chú ý nhất của IS đã diễn ra vào tháng 6/2014, sau khi IS đăng tải đoạn băng và hình ảnh các tù binh Shia bị hành quyết trên các trang mạng.

Nhiều gia đình đang gây sức ép đối với chính phủ Iraq để xác định thi thể các tù binh.

Những người sống sót cho biết phiến quân đã tra hỏi các nạn nhân để xác định ai trong số họ theo đạo Hồi Shia trước khi giết chết họ.

Công cuộc khai quật đã bắt đầu chỉ vài ngày sau khi quân đội Iraq và dân quân Shia chiếm lại Tikrit sau một tháng tấn công.

Các cuộc thử nghiệm mẫu ADN sẽ được sử dụng để nhận dạng các tử thi, do nhiều gia đình vẫn chưa được xác nhận về cái chết của người thân họ.

Cảnh tượng đau lòng khi các điều tra viên khai quật mộ tập thể do IS để lại.

“Chúng tôi đã đào mộ tập thể đầu tiên tại đây. Cho đến giờ đã có ít nhất 20 thi hài được tìm thấy. Theo những dấu hiệu nhận biết ban đầu, đây là những nạn nhân của vụ hành quyết Speicher”, ông Khalid al-Atbi trả lời hãng thông tấn Reuters.

“Đây là một cảnh tượng đau lòng. Chúng tôi không thể cầm được nước mắt. Loại cầm thú máu lạnh nào có thể giết chết 1.700 người?”, ông nói thêm.

Vụ giết hại tù binh đã châm ngòi cho sự tức giận của dân quân đạo Hồi Shia, trước đó đã thề sẽ trả thù cho cái chết của các nạn nhân. Lực lượng dân quân này đã đóng góp trong việc ngăn bước tiến của phiến quân IS vào năm ngoái, tuy nhiên bản thân họ cũng bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Một người lính hôn thi hài một đồng đội đã khuất.

Một số khu vực chôn tử thi nằm gần khu vực lăng của cựu Tổng thống Saddam Hussein, nơi sau đó đã trở thành trung tâm chỉ huy của phiến quân sau khi thành phố bị chiếm vào năm ngoái.

Cuộc tấn công vào thành phố đã bắt đầu vào ngày 2/3 nhằm chiếm lại Tikrit gồm có 30.000 binh sĩ, 2/3 trong số đó thuộc về lực lượng Hasid Shaabi, một nhóm gồm các dân quân theo dòng Hồi giáo Shia do Iran hỗ trợ.

Quân đội Iraq sẽ hướng đến thành phố Mosul, cách Tikrit 225km về hướng Bắc, men theo sông Tigris. Là pháo đài quan trọng nhất của IS tại Iraq, Mosul sẽ là trận đánh khó khăn hơn Tikrit rất nhiều đối với quân Iraq và không quân liên quân do Mỹ đứng đầu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet