Khai thác thành công đường bay cao tốc Bắc – Nam

Vạn Xuân

Sáng nay (18/8), ngành Hàng không dân dụng Việt Nam đã đưa vào khai thác thành công đường hàng không song song trục Bắc – Nam, dựa trên công nghệ vệ tinh, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đường hàng không song song trục Bắc – Nam được xây dựng dọc theo chiều dài của đất nước từ Hà Nội vào Tp.Hồ Chí Minh được mang tên Q1, Q2. Hai đường hàng không cách nhau 18 dặm. 

Sáng nay, ngành hàng không đã khai thác thành công đường bay cao tốc Bắc - Nam.

Hệ thống đường bay này phân tách luồng hoạt động bay từ một luồng 2 chiều hiện tại thành 2 luồng hoạt động bay một chiều, có thể nâng gấp đôi năng lực thông qua tàu bay trên trục bay Bắc – Nam, giúp giải tỏa được các xung đột về quỹ đạo của các tàu bay khi tăng, giảm độ cao, giảm thiểu xung đột luồng đi và đến; giúp cho các tàu bay có được quỹ đạo hoạt động tối ưu hơn, giảm tải cho các kiểm soát viên không lưu và tổ lái; rút ngắn thời gian bay trên cùng một lộ trình (do giảm ùn tắc), giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, tăng hiệu quả kinh tế và giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường; đảm bảo vững chắc an toàn cho hoạt động bay, đáp ứng sự tăng trưởng hoạt động bay ngày càng cao.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, bên cạnh việc xây dựng, thiết lập hai đường hàng không song song trục Bắc – Nam, đơn vị này cũng xây dựng các đường bay kết nối từ các sân bay trên toàn quốc với đường hàng không song song; xây dựng và ban hành hàng trăm phương thức đi/đến tại các sân bay có liên quan khi đưa đường hàng không song song vào khai thác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet