Khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT

Bình Minh

Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT vừa diễn ra sáng nay, 7/4/2016, tại trụ sở Bộ TT&TT ở Hà Nội.

Đến dự có Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Võ Quốc Trường, Giám đốc Trung tâm Thông tin Bộ TT&TT cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin ngày càng lớn, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã phê duyệt đề án “Nâng cao năng lực Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT” trên cơ sở nâng cấp Trang thông tin điện tử Bộ tại địa chỉ http://mic.gov.vn”.

Nội dung và cấu trúc Cổng đã kế thừa chức năng, tính năng ứng dụng, dữ liệu của hệ thống Trang thông tin điện tử hiện có trước đây và được bổ sung thêm các ứng dụng mới đáp ứng nhu cầu hiện tại và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son (ở giữa), Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (bên phải), Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng (bên trái) tiến hành nghi thức khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT. Ảnh: B.M

Cổng có trên 20 chuyên mục, tiện ích và tích hợp các trang thông tin chuyên ngành, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, các dịch vụ công trực tuyến; đã được cải tiến nhiều tính năng thân thiện, tích hợp tính năng xác thực người dùng tại Bộ.

Đặc biệt, tại chuyên trang dịch vụ công trực tuyến, người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu, tìm kiếm đầy đủ, kịp thời, chính xác các quy trình, các bước thực hiện thủ tục hành chính với thời gian nhanh nhất. Hiện Cổng đã thử nghiệm cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong lĩnh vực Bưu chính, Phát thanh truyền hình. Trong năm 2016, Cổng sẽ tiếp tục tích hợp và cung cấp một số dịch vụ công có nhiều người sử dụng trong lĩnh vực Viễn thông, Xuất bản. Thời gian tới, Cổng sẽ tiến hành xây dựng, tích hợp toàn bộ dịch vụ công mức độ 3, 4 theo tinh thần Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử. Đồng thời sẽ tích hợp với Cổng thông tin một cửa quốc gia tiến tới cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực TT&TT liên quan đến xuất nhập khẩu.

Đánh giá cao vai trò của Trang thông tin điện tử Bộ TT&TT trước đây và Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT vừa chính thức khai trương hôm nay, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói: “Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động năm 2009, Trang thông tin điện tử Bộ TT&TT đã có nhiều bước phát triển vượt bậc. Theo kết quả đánh giá các trang/cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước do Cục Tin học hóa triển khai, Trang thông tin điện tử của Bộ đã được xếp hạng dẫn đầu về tổng thể mức độ cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của website các Bộ, ngành trong các năm 2010, 2011, 2012”.

Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son: "Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT sẽ là điểm truy cập duy nhất của Bộ TT&TT trên Internet, liên kết tích hợp thông tin của toàn ngành TT&TT". Ảnh: B.M

Việc nâng cấp lên Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT lần này là một bước ngoặt lớn về cả nội dung và hình thức. Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT sẽ là điểm truy cập duy nhất của Bộ TT&TT trên Internet, liên kết tích hợp thông tin của toàn ngành TT&TT, cung cấp tích hợp dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, tích hợp với Cổng dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ, các ứng dụng và dịch vụ nhằm phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ. Đây là kênh cung cấp, trao đổi thông tin giữa Bộ TT&TT với các cơ quan, tổ chức, cá nhân, bước đầu đáp ứng yêu cầu đề ra theo lộ trình phát triển Chính phủ điện tử”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị Trung tâm Thông tin và bộ phận vận hành Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT trong thời gian tới cần: Bám sát Nghị quyết 43 về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang/cổng thông tin điện tử, Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử và các văn bản khác liên quan;

Vận hành, cung cấp dịch vụ hành hính công của Bộ TT&TT ngày càng thuận lợi, thân thiện, tiện ích với đông đảo người dân và doanh nghiệp; Tiếp tục liên kết với các sở TT&TT để cổng không chỉ là kênh thông tin chính thức, công cụ phục vụ công tác quản lý điều hành của Bộ mà là địa chỉ tin cậy, hữu ích khi người dân, doanh nghiệp tìm hiểu, khai thác, sử dụng dữ liệu của Cổng và các dịch vụ mà Cổng cung cấp;

Tiếp tục vươn lên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Bộ, ngành và các độc giả; Thông tin phải cập nhật đầy đủ, chính xác hơn; Tăng cường số lượng, chất lượng phóng viên, biên tập viên, bổ sung nhiều chuyên mục hữu ích cho độc giả; Chủ động hỗ trợ các đơn vị thuộc Bộ trong công tác thông tin tuyên truyền.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tin rằng phiên bản mới Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT sẽ hoạt động tốt, đáp ứng nhu cầu bạn đọc, là kênh thông tin tuyên truyền, cùng các cơ quan báo chí góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội về các nhiệm vụ mà Bộ TT&TT đang triển khai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet