Khai trương Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam

Minh Quyên

Ngày 22/4/2017 tại thành phố Đà Lạt, Hội Nhà báo Việt Nam khai trương Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam trên cơ sở nâng cấp tổ chức lại trang thông tin điện tử của Hội có địa chỉ tên miền hoinhabaovn.vn, nhabaovn.vn.

Cổng là cơ quan tích hợp thông tin hành chính điện tử, thông tin trực tuyến, và thực hiện chức năng truyền thông đa phương tiện của Hội Nhà báo Việt Nam. Đồng thời là diễn đàn của nhà báo, hội viên và cán bộ, nhân dân về các nội dung liên quan đến báo chí. Cổng thông tin điện tử do Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam trực tiếp quản lý.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Trong quá trình chúng ta xây dựng một nền báo chí ngày càng dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, Hội Nhà báo Việt Nam hết sức coi trọng thông tin tuyên truyền, giáo dục Hội viên, đảm bảo tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo. Cổng Thông tin điện tử sẽ là kênh thông tin quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Cơ quan TW Hội Nhà báo Việt Nam.”

Đề án Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam được Ban thường vụ Hội nhà báo Việt Nam ký quyết định phê duyệt ngày 20/7/2016, sau khi đã nhận được rất nhiều những ý kiến quý báu từ rất nhiều cấp. Cổng này có điểm giống cũng như khác biệt so với các Cổng Thông tin điện tử của các Bộ, Ngành khác. Theo đó, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam không những là kênh điều hành hoạt động quản lý thông tin hành chính, thông tin văn bản của Hội, mà còn là kho tài nguyên thông tin và diễn đàn về mặt nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam. Ngoài việc cung cấp thông tin hành chính, dịch vụ trực tuyến phục vụ hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam sẽ là kênh thông tin định hướng hoạt động nghề nghiệp cho các Nhà báo - Hội viên tiếp nhận những thông tin chính thống. Đồng thời, đây cũng là nơi nhà báo - hội viên thể hiện được thái độ, chính kiến của mình trước những vấn đề, sự kiện nóng bỏng mà công chúng và giới báo chí quan tâm.

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Với lợi thế có hơn 20 nghìn hội viên – nhà báo hoạt động trên khắp cả nước, Cổng có điều kiện cung cấp thông tin thiết thực cho các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan chức năng trong hệ thống chính trị của Đảng, Nhà nước. Câu chuyện nhà báo thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội của báo chí sẽ được tiếp sức và nhà báo có điều kiện đi đến tận cùng sự việc. Cổng cũng có nhiều thông tin giúp các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo quản lý báo chí của Đảng và Nhà nước giám sát hoạt động báo chí, làm cho các nhà báo Hội viên thực hiện đúng pháp luật, đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, rèn luyện phấn đấu để thực hiện tốt 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.”

Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam có khoảng 30 chuyên mục, có cả 4 loại hình báo chí: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử. Bên cạnh thể hiện sinh động những hoạt động nghiệp vụ của nhà báo, Cổng đặc biệt chú trọng tới chức năng phản biện, giám sát xã hội của báo chí trong bối cảnh tình trạng tham nhũng tiêu cực cùng với sự suy thoái đạo đức của một bộ phận cán bộ, Đảng viên diễn biến phức tạp, gây bức xúc dư luận. Ngay cả báo chí cũng đang bộc lộ những yếu kém khiến lòng tin phía công chúng giảm sút. Trước tình hình đó, Hội Nhà báo Việt Nam đặt ra cho Cổng, ngoài chức năng chính, phải tạo được kênh thông tin quan trọng vừa góp phần giám sát hoạt động báo chí và tiếp sức cho nhà báo giám sát và phản biện xã hội.


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet