Khai trương phòng khám nhân đạo: Bệnh nhân được tiếp sức

N. Huyền

Sáng 4/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ ra quân Chương trình “Tiếp sức người bệnh”.

Đội thanh niên tình nguyện sẽ tham gia tư vấn, giúp đỡ bệnh nhân

Đây là hoạt động tiếp nối thành công của chương trình “Hà Nội nghĩa tình” của Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, chương trình “Thanh niên tình nguyện giúp đỡ bệnh nhân” của Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ, Trung tâm công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh đã thu hút hàng chục ngàn lượt thanh niên tình nguyện tham gia giúp đỡ cho hàng trăm ngàn người bệnh đến khám và điều trị ở 6 bệnh viện tại Hà Nội và 3 bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình “Tiếp sức người bệnh” sẽ được triển khai  trong toàn quốc (30 bệnh viện tại 5 thành phố: 12 bệnh viện tại Hà Nội, 14 bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh, bệnh viện Trung ương Huế, 2 bệnh viện tại Đà Nẵng, bệnh viện Trung ương Cần Thơ năm 2015 và 90 bệnh viện từ năm 2016 – 2020).

Mục tiêu của chương trình nhằm xây dựng những đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giúp đỡ người bệnh trong bệnh viện, với những mô hình, giải pháp cụ thể sẽ góp phần thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế về xã hội hoá công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo.

Theo đó, tại bệnh viện các đội sẽ phối hợp với Phòng công tác xã hội, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của bệnh viện trực tại khu vực tiếp đón và tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám và điều trị ngay từ cổng bệnh viện.

Đội thanh niên tình nguyện sẽ làm nhiệm vụ hướng dẫn người bệnh làm thủ tục nhập viện, lấy phiếu khám; Hướng dẫn quy trình làm thủ tục nhập và xuất viện, chuyển viện, xin cấp các giấy tờ cần thiết; Nhắc nhở người bệnh và người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong bệnh viện.

Ngoài ra, các bạn tình nguyện sẽ phát sổ tay hướng dẫn phòng chống một số bệnh hay mắc phải, các dịch bệnh hiện tại; Hỗ trợ y, bác sỹ của bệnh viện trong việc tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám bệnh và một số quy định, chế độ của bệnh viện; hỗ trợ vận chuyển, phân loại bệnh nhân; hỗ trợ người nhà chăm sóc bệnh nhân...; Tổ chức các hoạt động từ thiện, như: “Nồi cháo yêu thương”, “Bát cơm nghĩa tình” cho những người bệnh và người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị trong bệnh viện; Xây dựng thùng quyên góp từ thiện gây quỹ giúp đỡ các bệnh nhân neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn...

Cũng trong dịp này, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bác sĩ gia đình TP. Hà Nội tổ chức khai trương Phòng khám chữa bệnh nhân đạo cho người dân thuộc các gia đình chính sách, người lao động ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các phường, quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày 5/7/2015 (Chủ nhật) tại Trung tâm Bác sĩ gia đình TP. Hà Nội (50C Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại Lễ khai trương, Phòng khám sẽ tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 300 người dân gia đình chính sách, người lao động ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn. Phòng khám sẽ định kỳ tổ chức hoạt động 1 buổi/1 tháng vào ngày Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng.

 Mỗi buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 - 400 người dân theo các chuyên khoa; tổ chức khám sàng lọc miễn phí các bệnh tim mạch, ung thư vú cho người dân; tổ chức khám sàng lọc đục thủy tinh thể để tổ chức mổ thay thủy tinh thể cho người cao tuổi theo chương trình Phòng chống mù lòa quốc gia và chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”; tư vấn sức khỏe, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, dinh dưỡng hợp lý, an toàn; tổ chức tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản và tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet