Khám bệnh dưới 4 giờ vẫn được BHYT thanh toán

P.Thuý

Gần đây thông tin cho rằng người dân không được thanh toán tiền khám bệnh khi đi cấp cứu… đã gây hiểu lầm cho người bệnh. Bộ Y tế đã giải thích rõ hơn về vấn đề này.
Ảnh minh hoạ,

Bắt đầu từ 1/10, theo quy định mới của BHYT nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên, thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh. 

Nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ, được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú.

Điều này đã gây hoang mang và khó hiểu cho người dân. Từ trước đến nay nếu vào khám cấp cứu người bệnh vẫn được BHYT thanh toán, với sự thay đổi này nhiều người không hiểu cơ chế thanh toán sẽ như thế nào.

Tuy nhiên, theo thông tư 37/TTLT- BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, có hiệu lực từ 1/10 có sự thay đổi.

Ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng - Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết không phải người bệnh không được thanh toán BHYT khi nằm cấp cứu quá 4 tiếng. Ông Nam cho biết tại điểm c mục 1 công văn 7117/BYT-KH-TC nêu trên có hướng dẫn: 

“Trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh:

- Nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ: được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú.

- Nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên: thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh.”

Theo đó, trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ thì cơ quan BHYT sẽ thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo phạm vi thanh toán của BHYT. Cơ quan BHYT cũng như người bệnh không phải thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tương tự như vậy, nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên thì cơ quan BHYT và người bệnh chỉ thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định mà không phải thanh toán tiền khám bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh nữa vì tiền khám bệnh đã được tính trong chi phí ngày giường điều trị nội trú. 

Nội dung hướng dẫn trên áp dụng với trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh. Còn khi người bệnh vào đăng ký và khám bệnh tại khoa khám bệnh thì việc thanh toán tiền khám bệnh vẫn được thực hiện theo quy định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet