Khám chữa bệnh BHYT ngày nghỉ: Bệnh viện không muốn áp dụng?

Phúc Mai

Thông tư 16 của liên bộ quy định khám vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được hưởng BHYT tuy nhiên theo các bệnh viện vì thông tư chỉ cho rằng tùy vào tình hình bệnh viện áp dụng nên khó có thể thực hiện ngay.
Bệnh viện không muốn áp dụng khám chữa bệnh BHYT ngày nghỉ, ngày lễ

Theo Thông tư liên tịch số 16 ngày 2/7/2015 của liên bộ Bộ Y tế và Bộ Tài chính, cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ nếu có thông báo trước cho bảo hiểm xã hội thì người bệnh đến khám bệnh thông thường vào những ngày này sẽ được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán trong phạm vi quyền lợi được hưởng (trước đây chỉ những trường hợp cấp cứu mới được thanh toán).

Theo đó, quy định này mở ra quyền khám chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh nếu có khả năng về nhân lực, điều kiện chuyên môn thay vì chỉ thực hiện tại cơ sở khám chữa bệnh quá tải như quy định tại Thông tư 41của Bộ Y tế. Với người có thẻ BHYT, quy định mới nếu được các bệnh viện áp dụng sẽ cho phép họ được hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh tất cả các ngày trong tuần và thuận lợi cho những đối tượng lao động đặc thù, làm việc theo ca, không thể đi khám chữa bệnh ngày thường.

Thế nhưng, việc triển khai khám chữa bệnh theo quy định mới xem ra còn xa vời dù quy định có hiệu lực từ ngày 1-9-2015. Nguyên nhân chính là do chưa có hướng dẫn cụ thể để các bệnh viện thực hiện. Hàng loạt vấn đề cần làm rõ nhưng vẫn chưa có lời giải, như: lương trả cho nhân viên y tế đi làm vào ngày nghỉ, lễ sẽ lấy từ đâu; giá khám chữa được xây dựng như thế nào, người bệnh có phải trả thêm tiền chênh lệch giá dịch vụ hay không… 

Vì thế, trong khi người có thẻ BHYT chờ đợi một sự thay đổi lớn thì các cơ sở khám chữa bệnh băn khoăn không biết phải triển khai như thế nào để bảo đảm quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, nhưng không làm thiệt thòi quyền lợi của nhân viên y tế.

Cho đến thời điểm này, tại Bệnh viện Bạch Mai người dân đi khám chữa bệnh vào thứ 7, chủ nhật vẫn phải trả tiền lệ phí khám theo khám dịch vụ. Khi sử dụng tất cả các dịch vụ khác máy móc xét nghiệm nếu máy móc đó là tài sản xã hội hóa thì người bệnh sẽ phải trả phí theo mức xã hội hóa.

Điều ấy khiến cho không ít bệnh nhân băn khoăn vì họ có thẻ BHYT ngày bình thường bận lý do công việc không đến khám được. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết thì việc khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ là theo yêu cầu của bệnh nhân. Phí khám là 100 nghìn đồng/lượt thay vì 20 nghìn đồng/ngày. Tất cả các mức phí này đều được nhân viên của bệnh viện giải thích cho bệnh nhân.

Ông Hiền cho biết thêm việc sử dụng các thiết bị y tế cho việc khám chữa bệnh không phải cấp cứu đặc biệt người dân phải trả mức phí cao hơn. Điều này đã được bệnh viện thông báo.

Cho đến thời điểm này, ông Hiền cho biết chưa nhận được điều băn khoăn nào từ bệnh nhân. Việc bệnh nhân phản ánh chi trả mức phí khám 100 nghìn đồng cao gấp 5 lần ngày thường đã được bệnh viện giải thích rõ ràng vì đây là khám dịch vụ, khám theo yêu cầu, sử dụng thiết bị xã hội hóa để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Một giám đốc bệnh viện tỉnh cho biết đến thời điểm này dù có biết thông tư 16 nhưng bệnh viện không áp dụng vì ngày nghỉ, ngày lễ bệnh nhân đến khám không đông và chủ yếu khám dịch vụ. Bệnh nhân đều hài lòng với việc khám dịch vụ, bản thân họ cũng không khám theo BHYT. Khi có trường hợp phải nhập viện thì họ mới sử dụng dịch vụ bảo hiểm y tế.

Hơn nữa, theo vị giám đốc này thông tư 16 đưa ra cho rằng tùy vào điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện để có thể áp dụng khám chữa bệnh theo BHYT cho người dân vào ngày nghỉ, ngày lễ. Điều ấy khiến cho các bệnh viện đều có “lý do” không khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ. Việc khám này cũng không quá tải, chỉ số ít bệnh nhân đi khám ngày này. 

Trả lời câu hỏi liệu bệnh viện có “lách” không làm theo quy định của thông tư 16, giám đốc này cho biết mặc dù ở bệnh viện đáp ứng được trang thiết bị, cơ sở vật chất thì cũng không có bác sĩ tham gia khi ngày nghỉ họ phải làm như bình thường. Nhân viên y tế cũng làm theo quy định của luật lao động, họ cần dành thời gian đi học thêm hoặc nghỉ ngơi tái tạo sức lao động. Họ có quyền từ chối làm ngoài giờ, dịch vụ. Nếu ép họ làm trong khi khám chữa bệnh chỉ như ngày thường, lương và khuyến khích không có thì chẳng ai làm cả. Khám dịch vụ thu phí cao lên để trả lương cho nhân viên theo chế độ ngày nghỉ mới có thể giúp nhân viên y tế tham gia làm việc hăng say được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet