Khám mắt miễn phí cho đồng bào dân tộc ở Cao Bằng

Khánh Chi

Mới đây, Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh cao Bằng phối hợp với Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch An tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho người dân từ 50 tuổi trở lên và một số người mắc bệnh về mắt trên địa bàn huyện.

Các bác sĩ đã khám cho 129 người, phát hiện 53 người bị đục thể thủy tinh, trong đó chỉ định mổ 25 trường hợp; 06 người bị mộng thịt, 25 người bị viêm giác mạc, kết mạc và 18 người bị các bệnh về mắt khác.

Sau khi được khám và phát hiện bệnh, các bác sĩ đã giới thiệu các đối tượng bị bệnh về mắt đến Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh để khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, các bác sĩ cũng đã tư vấn cho bà con biết cách bảo vệ, chăm sóc và vệ sinh mắt hàng ngày để giúp bà con nhân dân luôn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh, hạn chế tối đa các bệnh về mắt trong cộng đồng.

Huyện Thạch An nằm ở phía đông nam của tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 39 km, phía bắc giáp huyện Hòa An, Thành phố Cao Bằng; Phía đông nam giáp huyện Tràng Định (tỉnh Lạng Sơn); Phía tây giáp huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn); Phía đông giáp huyện Long Châu (tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc). Huyện có đường biên giới Việt - Trung dài 5,5 km, Diện tích tự nhiên của huyện là 690,79 km2; do kiến tạo của địa chất, địa hình của huyện khá phức tạp, thấp dần từ tây sang đông, có nhiều nếp gấp tạo nên những khe sâu và được hình thành 3 vùng rõ rệt: Vùng núi đá, vùng núi đất và thung lũng trong đó rừng và đất rừng chiếm trên 90% diện tích canh tác toàn huyện. Dưới lòng đất có nhiều loại khoáng sản quý, hiện nay chưa có điều kiện thăm dò, khai thác xác định trữ lượng. Khí hậu huyện Thạch An mang đặc điểm nhiệt đới gió mùa vùng núi, chia thành hai mùa rõ rệt, mùa đông lạnh có sương muối; mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều nước lũ dâng cao, chảy xiết. Ngoài các con sông chính Thạch An còn có nhiều suối mạch nước ngầm chảy qua các dãy núi đá vôi đảm bảo nguồn nước tưới tiêu và nước sinh hoạt của nhân dân.

Dân số toàn huyện khoảng 30.850 người, gồm 06 dân tộc chính cùng sinh sống đó là các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh, Hoa. Đồng bào các dân tộc sống xen canh, xen cư ở tất cả các xã, thị trấn nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng của mình.

Đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu và các cây trồng thế mạnh của huyện, ưu tiên phát triển công nghiệp và dịch vụ, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên của địa phương. Khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng quê hương. Đẩy mạnh xã hội hoá các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế. Kêu gọi thu hút đầu tư hạ tầng giao thông, chợ lối mở Nà Lạn, Đức Long để thúc đẩy giao lưu hàng hoá với nước bạn, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Khai thác tốt khu di tích Đức Long … Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm, điều kiện tự nhiên của huyện, nâng cao năng xuất chất lượng và hiệu quả kinh tế nông nghiệp, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển nông – lâm theo hướng sản xuất hàng hoá. Đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ Khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào sản xuất cho nhân dân, nâng cao hiệu quả canh tác; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng bền vững, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh và kiểm soát ô nhiễm môi trường. Huy động và phát huy hiệu quả các nguồn lực, xây dựng Thạch An ngày càng phát triển.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet