Khám ngoài giờ, ngày nghỉ vẫn được BHYT thanh toán?

Phúc Mai

Theo thông tư liên tịch số 16/2015 /TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế và Bộ tài chính thì việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoài giờ được BHYT chi trả.
Ảnh minh họa

Chị Vũ Thị Thúy trú tại Văn Quán, Hà Nội cho biết vào ngày thứ 7, chị tranh thủ đưa con đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vì nghe thông báo ngày nghỉ bệnh viện vẫn làm việc như bình thường. Khi đến nơi, chị Thúy vào khoa khám bệnh bình thường không phải khoa khám theo yêu cầu.

Vừa vào làm thủ tục, nhân viên thu ngân tại phòng khám Nhi của bệnh viện thu tiền phí khám 100 nghìn đồng. Chị Thúy thấy bất ngờ vì những ngày thường chị cho con vào khám trong bệnh viện chỉ đóng 30 nghìn đồng. Hôm nay đóng tận 100 nghìn đồng. Chị Thúy thắc mắc thì nhân viên cho biết ngày thứ 7 là khám dịch vụ nên phí khám đắt.

Con gái 2,5 tuổi của chị Thúy bị viêm mũi, không ho nên bác sĩ giới thiệu sang phòng khám tai mũi họng. Sau thời gian xếp hàng dài, phòng khám quá đông chị mới được vào khám. Chị Thúy cho biết mình không thắc mắc chuyện bảo hiểm y tế nhưng bệnh viện thông báo thứ 7 khám vẫn như ngày thường. Nếu biết phí khám 100 nghìn đồng, chị Thúy không vào bệnh viện mà cho con vào phòng khám tư, không phải chờ lâu.

Cùng suy nghĩ với chị Thúy, bà Nguyễn Thị Hải trú tại Thanh Hóa cho biết, chị đến khám vào thứ 7, dù có giấy chuyển viện của bệnh viện tuyến dưới vì bệnh hở van tim, tuy nhiên, nhân viên tài chính vẫn thu tiền khám 100 nghìn. Các xét nghiệm vẫn thu bình thường vì ngày nghỉ khám dịch vụ.

Nhiều người phản ánh rằng công việc nên ngày thường nhiều công nhân không có điều kiện đi khám bệnh, tuy nhiên có thông tin cho biết việc khám, chữa bệnh) vào ngày thường mới được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, nếu khám bệnh vào ngày nghỉ thì phải khám dịch vụ. Chính vì thế Liên Bộ tài chính đã ra thông tư 16/2015 về việc sửa đổi khoản 5, điều 13 TTLT số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ y tế – Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT.

Theo đó, trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ phải có thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám chữa bệnh trước khi thực hiện.

Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toàn trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế. Cơ sở y tế có trách nhiệm đảm bảo về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh. Người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, các bệnh viện cho rằng việc áp dụng này khó duy trì được vì ngày nghỉ, ngày lễ áp dụng như khám chữa bệnh như ngày thường thì người bệnh có thẻ BHYT phải chi trả ít hơn nhưng số tiền đó không đủ để trả lương cho nhân viên y tế theo chế độ làm ngoài giờ. Nếu áp dụng giá dịch vụ sẽ thuận lợi cho nhân viên y tế nhưng người bệnh phải trả tiền chênh lệch nhiều hơn. 

Các tổ chức khám ngày nghỉ, ngày lễ đều là sự tự nguyện tham gia của các nhân viên y tế và họ được hưởng chế độ làm ngoài giờ, người bệnh chịu mức giá dịch vụ cao hơn. Nhiều cơ sở y tế chỉ tổ chức khám chữa hạn chế ở một số chuyên khoa do thiếu nhân lực. Cho nên, dù một vài bệnh viện chấp nhận thẻ BHYT ngày nghỉ, ngày lễ nhưng quyền lợi của người có thẻ BHYT vẫn bị hạn chế hơn ngày thường. 

Từ góc độ bảo vệ quyền lợi người có thẻ BHYT, nhiều ý kiến cho rằng, đã triển khai khám BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ thì phải giống như ngày thường, không được bớt bất kỳ chuyên khoa nào, không được bị áp giá dịch vụ…, như vậy lại rất khó cho bệnh viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet