Khám phá cuộc sống dưới lòng đất của IS

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 12/5, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đăng tải hành trình khám phá cuộc sống dưới lòng đất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố vừa mới được giải phóng Shaddadi của Syria.

 

Bên trong căn hầm của IS ở thành phố Shaddadi.

Theo RT, IS đã đào rất nhiều hầm, hố để dự trữ vũ khí đạn dược cũng như để làm chỗ ở, chỗ ngủ nhằm chống lại các cuộc không kích.

Gần 2 năm qua, Shaddadi, đông bắc Syria, là một thành trì của IS. Tháng 2/2016, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh các lực lượng dân quân người Kurd và Ả Rập, dưới sự hỗ trợ của các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, đã chiến đấu khốc liệt với IS trong 10 ngày và giải phóng được nơi đây.

Đi vòng qua thành phố bị chiến tranh tàn phá này, đoàn phóng viên của RT ấn tượng với dãy đường hầm và hầm trú bom dưới lòng đất của IS.

Video hành trình khám phá cuộc sống dưới lòng đất của IS.

IS cũng thiết kế cả một mạng lưới hoàn hảo các chiến hào để có thể di chuyển xung quanh thành phố mà không bị phát hiện. Hầu hết các ngôi nhà đều có hầm.

Hơn nữa, mức độ công sự ngầm có sự khác nhau giữa các cấp của IS. Tân binh nước ngoài chỉ được trốn trong những chiếc hầm có cấu trúc kém an toàn. Trong khi đó, cấp cao hơn của IS dùng hầm được gia cố tốt.

Một chiếc hầm kiên cố được đào ở gần trụ sở chỉ huy của IS, dùng làm nơi ẩn trốn các cuộc không kích. 

Bên trong một căn hầm còn sót lại nhiều vật dụng, vũ khí của IS như: đồng phục, thiết bị gây nổ và các mảnh vũ khí.

Một thành viên SDF cho hay: Đường hầm dài khoảng 200-300 mét. Nó được thiết kế để trốn các cuộc không kích”. Theo SDF, IS không ngủ trong nhà mà trốn và ngủ ở đây.

Bên trong một căn nhà ở thành phố, phóng viên RT tìm thấy hàng trăm tài liệu của IS, bao gồm nhiều bức ảnh liên quan đến quân đội Iraq cũng như của các thành viên chính phủ Syria, tên của hàng trăm người nước ngoài và địa phương đã tham gia IS.

Sau khi Shaddadi được giải phóng, chỉ còn duy nhất Raqqa vẫn là thành trì lớn của IS ở đông bắc Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet